พัทยา

  • แผนที่พัทยา
  • ข้อมูลทั่วไป
  • การเดินทาง
  • สถานที่ท่องเที่ยว

หาดทรายที่ทอดยาวไปตามแนวชายฝั่งทะเลทางภาคตะวันออกของอ่าวไทยซึ่งจัดได้ว่ะมีความสวยงามอีกแห่งของประเทศไทยที่อยู่ไม่ห่างจากเมืองหลวงมากนัก คงจะหนีไม่พ้นชายหาด "พัทยา" ที่พัทยานี้ ยังเป็นศูนย์รวมของสถานที่ท่องเที่ยวยามราตรีตั้งเรียงรายให้นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการอย่างมากมาย เดิมที่ "พัทยา" เป็นเพียงชายหาดอันสงบเงียบ

เริ่มรู้จักกันจากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า เมื่อ พ.ศ. 2310 ก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาให้กับพม่า 3 เดือน พระยาตาก (สิน) ขณะนั้นยังเป็นพระยากำแพงเพชร ลงความเห็นว่า หากกรุงศรีอยุธยายังต่อสู้กับพม่าอย่างอ่อนแอเช่นนี้ ต่อไปจะต้องสูญเสียกรุงให้พม่าอย่างแน่นอน พระยากำแพงเพชรจึงรวบรวมสมัครพรรคพวกออกไปตั้งหลักใหม่ ให้มีกำลังทัพเข้มแข็งขึ้นค่อยกลับมากู้กรุงคืน พระยากำแพงเพชรได้เริ่มเคลื่อนทัพออกจากค่ายวัดพิชัยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สู้พรางร่นถอยหนีการตามล่า ของทหารพม่าไปพลาง จนกระทั่งเลยเข้าแขวงเมืองชลบุรี พระยากำแพงเพชรหยุดพักทัพที่บริเวณหน้าวัดใหญ่อินทรารามในปัจจุบัน แล้วเดินทัพมุ่งตรงไปยังจันทบุรี ระหว่างทางได้พักที่บ้านหนองไผ่ ตำบลนาเกลือ แขวงเมืองบางละมุง ปัจจุบันอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธรพัทยา

ตามพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาเล่ม 2 กล่าวเอาไว้ว่า ขณะที่ นายกลม เป็นนายชุมนุมคุมไพร่ พลอยู่ที่นั่น ตั้งทัพคอยสกัดคิดจะต่อรองพระยากำแพงเพชรในตอนนั้นขึ้นช้างพลายถือปืนนกสับรางแดงพร้อม ด้วยพลทหารที่ร่วมเดินทางมาแห่ล้อมหน้าหลัง ตรงเข้าไปในระหว่างพวกพลนายกลมมาสกัดอยู่ ด้วยเดชะบาร มีบันดาลให้นายกลมเกิดเกรงกลัวพระเดชานุภาพวางอาวุธสิ้น พาพรรคพวกพลเข้าร่วมกองทัพกับพระยากำแพง เพชร จากนั้นพระยากำแพงเพชรก็น้ำทัพไปหยุดประทับ ณ สถานที่ที่มีหนองน้ำครั้งรุ่งขึ้น หรือวันอังคารแรม 6 ค่ำ เดือนยี่

นายกลมจึงนำไพร่พลหมี่นหนึ่งนำทัพไปถึง ณตำบลหนึ่ง และหยุดพักเสียหนึ่งคืน วันต่อมาจึงเดินทัพมาถึง นาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ โดยหยุดพักแรมแห่งละคืน ต่อมาชาวบ้านก็เรียกตำบลนี้ว่า "ทัพพระยา" และเปลี่ยนมาเรียกใหม่ "พัทธยา" เนื่องจากเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้นทำเลดี และมีลมทะเลชื่อ "ลมพัทธยา" ซึ่งก็คือลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน จึงเรียกสถานที่ แห่งนี้ว่า "หมู่บ้านพัทธยา" ต่อมาปัจจุบันคำว่า "พัทธยา" ได้เขียนใหม่เป็น "พัทยา"
ประวัติศาสตร์เมืองพัทยา

ประวัติศาสตร์เมืองพัทยา

อีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยาเป็นที่รู้จักไปทั่ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ๋ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถ ประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั่นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่ มุ่งมาสู่พัทยา และมาเช่าบ้านตากอากาศของพระยาสุนทร บริเวณตอนใต้ของหาด โดยผลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวด งวดละสัปดาห์ จากพฤติกรรมของทหารอเมริกันเช่นนี้ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยาตอนนี้เอง จากสภาพหมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบ ก็พลันเปลี่ยนกลับกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศ

ในเวลาต่อมา หมู่บ้านพัทยาก็ถูกพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ในระดับนานาชาติ เป็นที่รู้จักไปทั่วทุกมุมโลก อย่างเช่นปัจจุบัน

By Car:
จาก อ.เมืองชลบุรี ตรงมาตาม ถ.สุขุมวิท ผ่าน อ.ศรีราชาและ อ.บางละมุง ถนนเข้าสู่เมืองพัทยามีสามเส้นหลักๆ คือ ถ.พัทยาเหนือ อยู่ตรงหลัก กม.144 ถ.พัทยากลาง อยู่ประมาณหลัก กม.145-146 และ ถ.พัทยาใต้ หลัก กม.147 ทั้งสามเส้นจะไปพบกับถนเลียบชายหาดพัทยา

By Bus:
มีรถโดยสารประจำทางออกจากสถานีขนส่งเอกมัยและและหมอชิตไปพัทยา

สถานีเอกมัย  เที่ยวแรก 05.00 น. 
เที่ยวสุดท้าย 23.00 น.
รถออกทุก 30 นาที
2ชั่วโมง 30นาที
สถานีหมอชิต เที่ยวแรก 04.00 น
เที่ยวสุดท้าย 22.00 น.
รถออกทุก 30 นาที
2ชั่วโมง 30นาที
สถานีขนส่ง (พัทยาเหนือ)

เที่ยวแรก 5.00 น.
เที่ยวสุดท้าย 23.00 น.
รถออกทุก 30 นาที

2ชั่วโมง 30นาที

(รถปรับอากาศชั้น 2รถปรับอากาศชั้น 2 และ รถโดยสาร ธรรมดา (รถวิ่งปนเที่ยวกัน))

ถนนสุขุมวิท

เที่ยวแรก 05.00 น. 
เที่ยวสุดท้าย ประมาณ 21.00 น.
รถออกประมาณทุก 30 นาที

ประมาณ 3 ชั่วโมง

By Train:
จากกรุงเทพฯ มีบริการเพียงวันละหนึ่งเที่ยว ออกจากสถานีกรุงเทพฯ เวลา 06.55 น. ถึงสถานีพัทยาเวลา 10.45 น. เวลาเดินทาง 3 ชม. 40 นาที สถานีรถไฟพัทยาอยู่นอกเมืองพัทยาเยื้องกับทางเข้า ถ.พัทยานอก
หมายเหตุ
- ขบวน 370/377/379/383/385 งดเดินวันเสาร์ วันอาทิตย์ วันหยุดราชการ
- ขบวน 387/389/391 มีเฉพาะปรับอากาศ ค่าโดยสารขั้นต่ำ 20 บาท
- ขบวน 381 เดินเฉพาะวันหยุดราชการ ซึ่งวันรุ่งขึ้นเป็นวันทำงาน

By Air:
นักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางมาพัทยาส่วนใหญ่ ต่างก็ไม่ทราบว่ามีสนามบินอู่ตะเภาที่สัตหีบ และเที่ยวบินที่มีปัจจุบันเปิดบริการโดย สายการบิน Bangkok Airways ถึง และ จาก เกาะสมุย

พัทยาพัทยา เป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางบก และทางน้ำ จุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยว เริ่มจากการที่ทหารอเมริกันได้แวะขึ้นฝั่ง และเช่าบ้านพักตาก อากาศที่พัทยาเป็นประจำทุกสัปดาห์ ต่อมาพัทยาจึงได้เปลี่ยนสภาพจาก หมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบ มาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศ และพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวสู่ระดับนานาชาติ ดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

หาดพัทยา
มีความยาวประมาณ ๓ กิโลเมตรเศษ มีถนนเลียบชายหาดที่ร่มรื่น ชายหาดทางด้านเหนือเป็น บริเวณที่ค่อนข้างเงียบสงบ นักท่องเที่ยวนิยมไปเล่นน้ำนั่งพักผ่อน หรือเล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ส่วนชายหาดช่วงกลางไปจนถึงสุดหาดทางด้านใต้ เป็นบริเวณที่มีธุรกิจการบริการหนาแน่น ทั้งแหล่งอาหาร เครื่องดื่ม ห้างสรรพสินค้า ร้านขายของที่ระลึก ตลอดจนแหล่งบันเทิงเริงรมย์ต่าง ๆ มากมาย

เขาพระตำหนักหรือเขาพระบาท
ซึ่งเป็นภูเขาเตี้ย ๆ คั่นระหว่างหาดพัทยาใต้กับ หาดจอมเทียน บนยอดเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาพระบาท อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และจุดชมวิว ซึ่งเปิดให้ขึ้นไปชมได้ระหว่างเวลา ๗.๐๐–๒๒.๐๐ น จากจุดนี้จะแลเห็นทัศนียภาพ โค้งอ่าว ของบริเวณเมืองพัทยาได้สวยงามมาก บริเวณเชิงเขามีสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อนออกกำลังกายและที่ตั้งของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

หาดนาจอมเทียน
ตั้งอยู่ทางทิศใต้อยู่หางจากตัวเมืองพัทยาประมาณ ๔ กิโลเมตร ชายหาดมีความยาว ๖ กิโลเมตร มีถนนที่ร่มรื่นเลียบชายหาดโดยตลอด หาดนาจอมเทียนเป็นหาดที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศนิยมเดินทางไปพักผ่อน เล่นน้ำ และกิจกรรมกีฬาทางน้ำ

หาดวงพระจันทร์
อยู่ทางด้านทิศเหนือของอ่าวพัทยา ทางเข้าทางเดียวกับโรงแรมเซ็นทรัลวงศ์อมาตย์ ชายหาดมีความยาวประมาณ ๑ กิโลเมตรเศษ เป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะที่จะเล่นน้ำ และพักผ่อน

พัทยาปาร์ค
พัทยาปาร์ค เป็นสวนสนุกตั้งอยู่ที่หาดจอมเทียน มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ น้ำวน และสไลด์เดอร์ขนาดใหญ่ บัตรผ่านประตูราคาอยู่ที่ 100 บาทสำหรับผู้ใหญ่ และ 50 บาทสำหรับเด็กที่ส่วนสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่ไม่ควรพลาด เช่น กระโดดหอ รถไฟเหาะ และอื่น ๆ และยังมีภัตตาคารที่หมุน 360 องศา ซึ่งคุณสามารถดูวิวพัทยาจากมุมสูงบนชั้นที่สูงที่สุดของอาคารซึ่งจะหมุนไปเรื่อยๆ

สวนนงนุช
สวนนงนุชเป็นสถานที่สำหรับเข้าชมสวนเขตร้อนชื้น (tropical garden) และมีน้ำตกและทะเลสาบที่สร้างขึ้นว฿งคุณสามารถพายเรือเล่นได้ สวนนงนุชนั้นเต็มไปด้วย ต้นไม้หลากหลายชนิด เช่นกล้วยไม้ และสวนตะบองเพชร นอกจากนี้ยังมีสัตว์อื่น ๆอีก เช่นนก และผีเสื้อ คุณยังสามารถผ่อนคลายไปกับการแสดงพื้นบ้านที่จัดแสดงวันละ 3 รอบ ศิลปะป้องกันตัว และการแข่งขันทำอาหารไทยทุกวัน นอกจากนี้คุณยังสามารถขี่ช้าง หรือดการแสดงช้าง สวนนงนุชยังให้บริการที่พักสำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนด้วย

อุทยานหินล้านปี และฟาร์มจระเข้พัทยา
สถานที่นี้มีทั้งสวนสาธารณะ (สวนหิน) และสวนสัตว์ เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี มีชื่อเสียงมากสำหรับการแสดงจระเข้โดยผู้แสดงจะเอาหัวเข้าไปในปากจระเข้ และยังมีการแสดงศิลปะป้องกันตัว คุณยังสามารถขี่ช้าง หรือถ่ายรูปกับเสือ สิงโต หรือหมี และสัตว์อื่น ๆ
เปิดบริการเวลา 08.30 - 18.00

เมืองจำลอง
ตั้งอยู่ ณ บริเวณชานเมืองพัทยา ถนนสุขุมวิท ณ ที่นี่คุณสามารถพบสิ่งก่อสร้างจำลองของสถานที่สำคัญ เช่นวัดต่าง ๆ ในประเทศไทย อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ หอไอเฟล เป็นต้น

หมู่บ้านช้าง
ณ ที่นี้คุณสามารถเดินทางบนหลังช้างได้ทั้งวัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงช้างทุกวันเวลา 14.30 ตั้งอยู่ที่ถนนสุขุมวิท สำหรับคนที่เชื่อว่าประเทศไทยนั้นมีช้างเผือก ผมไม่ได้จะทำให้คุณผิดหวังนะ เพียงแต่ผมไม่ทราบว่าคุณจะไปดูช้างเผือกได้ที่ไหน

พิพิธภัณฑ์ริปลียส์ (เชื่อหรือไม่ !)
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวที่แปลกประหลาด และสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ ที่สะสมไว้จากทั่วโลกกว่า ๓๐๐ ชิ้น ของนายโรเบิร์ต ริปลียส์ ชาวอเมริกัน เช่น ม้าสามขา มนุษย์สี่ตา ศีรษะมนุษย์ย่อส่วน และพิพิธภัณฑ์ปลาฉลาม มาจัดแสดงที่ รอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา ถนนเลียบชายหาดพัทยา เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐–๒๔.๐๐ น. อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ ๒๗๐ บาท เด็ก ๒๒๐ บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ ๓๒๐ บาท เด็ก ๒๗๐ บาท โทร. ๐ ๓๘๗๑ ๐๒๙๔-๘ กรุงเทพฯ โทร. ๐ ๒๔๗๖ ๐๐๒๑ ต่อ ๑๘๐๘

โรงภาพยนต์ทะลุมิติ
ตั้งอยู่ที่ชั้น ๓ รอยัล การ์เด้น พลาซ่า พัทยา เป็นโรงภาพยนต์ที่ใช้ระบบพิเศษ ทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับอยู่ในเหตุการณ์จริง อัตราค่าเข้าชม ๑๐๐ - ๑๔๐ บาท โทร. ๐ ๓๘๗๑ ๐๒๙๔-๘

โรงภาพยนตร์พาโนรามา
ตั้งอยู่ที่อาคารพัทยาพัลลาเดียม ถนนพัทยาสาย ๒ เป็นโรงภาพยนตร์จอพาโนรามา ๓๖๐ องศาแห่งแรกของประเทศไทย ฉายภาพยนตร์ที่บันทึกทัศนียภาพจากแหล่งท่องเที่ยว โบราณสถาน ปูชนียสถานต่าง ๆ ของประเทศไทย สะท้อนถึงความสวยงามของเมืองไทยและขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม บรรยาย ๕ ภาษา คือ ไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี ติดต่อบริษัท พัทยาเลเซอร์จำกัด โทร. ๐ ๓๘๓๖ ๑๓๗๒

สถานที่จัดแสดงคาบาเร่ต์ ในพัทยามี ๒ แห่ง ซึ่งจัดการแสดงคาบาเร่ต์โดยนักแสดงชายล้วน ด้วยฉากแสงสีเสียงอันตระการตา ได้แก่

อัลคาซาร์
ตั้งอยู่ที่ ๗๘/๑๔ ถนนพัทยาสาย ๒ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ๆ ละ ๓ รอบ คือ เวลา ๑๘.๐๐ น. ๒๐.๐๐ น. และ ๒๑.๓๐ น. วันเสาร์เพิ่มรอบ ๒๓.๐๐ น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ๒๕๐ และ ๓๕๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๕๐๐ และ ๖๐๐ บาท โทร. ๐ ๓๘๔๑ ๐ ๒๒๕-๗

ทิฟฟานี โชว์
ตั้งอยู่ที่ ๔๖๔ หมู่ ๙ ถนนพัทยาสาย ๒ เปิดให้เข้าชมการแสดงทุกวัน ๆ ละ ๓ รอบ คือ เวลา ๑๗.๓๐ น. ๒๐.๓๐ น. และ ๒๒.๐๐ น. อัตราค่าเข้าชม ชาวไทย ๒๕๐ และ ๓๐๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๕๐๐ และ ๖๐๐ บาท โทร. ๐ ๓๘๔๒ ๑๗๐๐-๕, ๐ ๓๘๔๒ ๙๖๔๒

สวนสนุกพัทยาปาร์ค
ตั้งอยู่ปลายหาดดงตาล ด้านเหนือของหาดจอมเทียน มีสระน้ำวน สไลเดอร์สูงใหญ่ และเครื่องเล่นนานาชนิด มีหอคอยพัทยาปาร์คสูง ๕๕ ชั้น ชั้นบนมีภัตตาคารหมุน และจุดชมวิว รวมทั้งมีกิจกรรมกระเช้าลอยฟ้า และกระโดดหอ ค่าเข้าชมหอคอยชาวไทย ๑๐๐ บาท ชาวต่างประเทศ ๒๐๐ บาท ค่าบัตรเครื่องเล่น ๔ อย่าง ๑๕๐ บาท ผู้สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. ๐ ๓๘๓๖ ๔๑๑๐–๒๐ กรุงเทพฯ โทร. ๐ ๒๕๗๙ ๙๖๑๒-๔, ๐ ๒๙๔๑ ๒๐๕๕-๖

เกาะล้าน
อยู่ห่างชายฝั่งพัทยา ๗ กิโลเมตร นั่งเรือโดยสาร ๔๕ นาที หากเดินทางโดยเรือเร็วใช้เวลาเพียง ๑๕ นาที มีพื้นที่ประมาณ ๔ ตารางกิโลเมตร มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง ส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำ เช่น เรือลากร่มชูชีพ เรือสกี สกู๊ดเตอร์ โดยเฉพาะที่หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน ส่วนหาดแสมบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดอื่น บริเวณเกาะล้าน และเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสากเป็นแหล่งตกปลาดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น และเป็นสถานที่ฝึกหัดเรียนดำน้ำ

การเดินทาง มีเรือโดยสารออกจากท่าเรือพัทยาใต้ไปเกาะล้านทุกวัน เที่ยวไป ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ น.-๑๘.๓๐ น. เที่ยวกลับ มี ๒ รอบ เวลา ๑๒.๐๐ น. และ ๑๔.๐๐ น. อัตราค่าเรือโดยสาร คนละ ๒๐ บาท เรือจอดที่ท่าหน้าบ้าน หากจะเดินทางต่อไปชายหาดอื่นสามารถเช่าเรือหางยาว หรือรถรับจ้าง นอกจากนี้ยังมีบริการเรือเร็วให้เช่าอยู่ทั่วไปตามชายหาดพัทยา อัตราค่าเช่าประมาณ ๑,๕๐๐ - ๒,๐๐๐ บาท สามารถแวะเที่ยวได้หลายหาดแล้วแต่จะตกลงกัน

เกาะสาก
อยู่ด้านทิศเหนือของเกาะล้าน ห่างจากเกาะล้านไปประมาณ ๖๐๐ เมตร เช่าเรือเร็วจากหาดพัทยา ๑,๕๐๐ บาท ใช้เวลา ๒๐ นาที เป็นเกาะขนาดเล็ก โค้งเป็นรูปเกือกม้าหงาย มีหาดทรายขาวนวลอยู่ ๒ หาด ทางด้านเหนือและใต้ มีทางเดินติดต่อกันได้ มีแนวปะการัง บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว
แผนที่ท่องเที่ยว
แผนที่พัทยา