แผนที่เกาะหมาก

  • แผนที่เกาะหมาก
  • ข้อมูลทั่วไป
  • การเดินทาง
  • สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะหมาก เป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร ขนาดเนื้อที่ทั้งเกาะหมาก ประมาณ 9,000 ไร่ (13 ตารางกิโลเมตร) ระยะทางรอบเกาะ 27 กิโลเมตร มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว โดยรอบมีอ่าว ชายหาดที่สวยงาม และน้ำใสสะอาดหลายแห่ง เช่น บริเวณอ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง อ่าวส่วนใหญ่ บริเวณชายฝั่งรอบเกาะ และเกาะใกล้เคียงพบแนวปะการังที่สมบูรณ์ และสวยงาม บนเกาะมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย ช่วงฤดูท่องเที่ยวเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-พฤษภาคม

หมู่เกาะหมาก ประกอบไปด้วย 9 เกาะคือ เกาะหมาก เกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก เกาะผี เกาะขาม เกาะกระดาษ เกาะนก เกาะนอก เกาะใน

 

การเดินทางสู่เกาะช้างสามารถเดินทางได้หลากหลายเส้นทางดังนี้

รถโดยสาร

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมีทั้งรถโดยสารแบบปรับอากาศพิเศษ และ ปรับอากาศธรรมดา สามารถขึ้นได้ที่ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่ง หมอชิต 2

รถยนต์ การเดินทางมายังเกาะช้างทางรถยนต์จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทางหลักดังต่อไปนี้

1. เส้นทางหลวงหมายเลข 34 (หรือทางแยกระดับบางนา-บางปะกง) ต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 344 ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจันทบุรี เพื่อมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร 2. เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านชลบุรี พัทยา สัตหีบ ระยอง ถึงอำเภอแกลงและต่อด้วยทางหลวง หมายเลข 3 ผ่านจันทบุรี เข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตรหรือ อาจใช้เส้นทางหมายเลข 36 จากพัทยาผ่านระยอง อำเภอแกลง รวมระยะทาง 355 กิโลเมตร 3. เส้นทางจากมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7 ทางหลวงพิเศษกรุงเทพฯ-ชลบุรี) ที่เชื่อมต่อ มาจากถนนพระราม 9 - ศรีนครินทร์ ที่ขับตรงมาจนพบกับทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่าน อำเภอ ขลุง จังหวัดจันทบุรี ข้ามสะพานเวฬุ ผ่านอำเภอเขาสมิง ตรงเข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ถ้าไม่ต้องการ เข้าสู่ตัวจังหวัดตราด ท่านสามารถที่จะตรงไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ได้ โดยเลี้ยวขวามาทางแหลมงอบ ได้เลย

เครื่องบิน

สนามบิน จ.ตราด เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2544 บนเนื้อที่ 1,200 ไร่ ตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จ.ตราด ใช้เงินลงทุนก่อสร้าง 360 ล้านบาท ทางวิ่งยาว 2,100 เมตร ความกว้าง 45 เมตร ตัวอาคาร ได้รับการออกแบบและก่อสร้างให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารขาเข้า อาคารผู้โดยสารขาออก (แต่ละอาคารสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 140 ท่าน) อาคารห้องจำหน่าย บัตรโดยสาร และอาคารห้องปฏิบัติการ

ตารางการบิน กรุงเทพ - ตราดตราด - กรุงเทพ 8:30 - 9.30 ( PG301 )10.00 - 10.55 (PG302) 17.00 - 18.00 (PG307)18.30 - 19:25 (PG308)


ทั้งนี้ทางสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ ได้จัดเคาเตอร์ไว้บริการผู้โดยสาร ของสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ โดยไม่คิดค่าบริการ อาทิ ของว่าง, ผลไม้, น้ำผลไม้, ชา-กาแฟ, หนังสือพิมพ์, อินเตอร์เนท ณ บริเวณห้องพักผู้โดยสารขาออกทั้งสนามบินดอนเมืองและสนามบินตราด และนอกจากนั้นยังมีอาหารบริการบนเครื่องทุกเที่ยวบิน

เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดตราดแล้ว สามารถเดินทาง สู่เกาะหมากได้ โดยนั่งรถสองแถว จากตัวเมืองตราด ไปท่าเรือแหลมงอบ ค่าโดยสารคนละ 15 บาท แล้วต่อเรือ จากท่าแหลมงอบไปเกาะหมาก เรือโดยสาร หรือเรือเมล์ ที่วิ่งไปเกาะหมาก จะมีเพียง วันละเที่ยวเดียว เท่านั้น คือ เที่ยวเวลา 15.00 น. ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วแต่คลื่นลม ค่าโดยสารคนละ 170 บาท จะถึงเกาะหมาก เวลาประมาณ 18.00 น. ก็ใกล้ค่ำพอดี ขึ้นเรือที่ ท่าเรืออ่าวนิด จะมีรถจากรีสอร์ทต่างๆ มาคอยรับ สินค้าที่ซื้อจากฝั่ง รวมถึง รอรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการจะไปพักด้วย

อ่าวนิด
อ่าวนิด เป็นศูนย์กลางการคมนาคม ระหว่างเกาะหมาก กับเกาะอื่นๆ และฝั่งแหลมงอบ เพราะเป็นท่าเรือประจำเกาะ จากอ่าวนิด สามารถเดินทาง เชื่อมต่อไปได้ทั้งเกาะ ที่นี่เป็นทิศตะวันออกของเกาะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น มีรีสอร์ทให้บริการ เรือเมล์จาก แหลมงอบ ซึ่งออกจากแหลมงอบ 15.00 น. จะมาถึงอ่าวนิด ประมาณ 18.00 น. จากนั้นจะมีรถจากรีสอร์ทต่างๆ มาคอยรับนักท่อง เที่ยว สามารถเลือกตามอัธยาศัย โดยเขาจะแจ้ง ราคาให้ทราบก่อน นักท่องเที่ยวอาจจะ เลือกสุ่มไปพักที่หนึ่งก่อน รุ่งขึ้น ถ้าอยาก
เปลี่ยนก็สามารถเดินหาที่พักใหม่ เลือกทำเลได้

อ่าวไผ่-แหลมสน
อ่าวไผ่ เป็นหาดทรายสีแดง เป็นแนวยาว สลับไปกับหินทางแหลมกระดุน หาดเป็นหินดินแดง ไม่เหมาะเล่นน้ำ แต่เหมาะไป เดินเล่น ชมวิวทิวทัศน์ จากหาดนี้ คุณสามารถมองเห็นเกาะกูด ได้เต็มๆ เกาะเลย และหากเดินลัดเลาะ หาดไปเรื่อยๆ ก็จะอ้อมเกาะมาที่ แหลมสนได้ จากแหลมสน มองเห็นเกาะกระดาดได้ หาดที่อยู่ถัดไป คือ อ่าวตั๋น อ่าวตาโล่ง ตั้งแต่อ่าวไผ่ ไล่ มาแหลมสน อ่าวตั๋น และอ่าวตาโล่ง ไม่มีรีสอร์ทที่พักครับ และหากไม่อยากเดินเลาะหาด ก็มีเส้นทางรถให้ใช้ได้

อ่าวแหลมสวนใหญ่
หรือเรียกกันชื่อว่า อ่าวเกาะหมากรีสอร์ท เพราะเป็นที่ตั้งของ เกาะหมากรีสอร์ท ที่ตั้งมานานปี จนเรียกชื่อติดปาก อ่าวนี้จัดว่าเป็น หาดที่ยาวมาก และสวยงามที่สุดบนเกาะ ชายหาดลาดเอียง ขาวสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ ความปลอดภัยสูง และยังสามารถชม พระอาทิตย์ตก ได้อย่างสวยงามอีกด้วย ที่พิเศษก็คือ อ่าวนี้ อยู่ใกล้เกาะขามมาก สามารถข้าไปเที่ยวได้ โดยใช้เรือของเกาะหมาก รีสอร์ท

นอกจากจะมองเห็นเกาะขามแล้ว ยังสามารถมองเห็นเกาะผี ได้ด้วย ซึ่งจะเป็นเกาะเล็กๆ ทางด้านซ้าย สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีงบ น้อย หรืองบปานกลาง หาดนี้มีรีสอร์ทชื่อ แฟนตาเซีย ที่อยู่ติดกับเกาะหมากรีสอร์ท ราคาห้องพัก (กระต๊อบ) ราคาคืนละ 100 บาท พักได้ 2 คน ก็เพียงคนละ 50 บาทเท่านั้นเอง

อ่าวขาว
อ่าวขาว เป็นอีกหาดหนึ่งที่น่าสนใจ และเป็นชายหาดที่ยาว มีรีสอร์ท ที่พักอยู่ตลอดแนว บรรยากาศสงบดี ชายหาดเล่นน้ำได้ดี ปลอดภัย จากอ่าวขาว ซึ่งชมพระอาทิตย์ตกได้เช่นเดียวกัน และยังสามารถข้ามไปเที่ยว ที่เกาะระยั้งนอก และระยั้งในได้ด้วย จาก อ่าวขาวนี้ สามารถไปเที่ยวได้รอบเกาะหมาก เพราะมีถนนเชื่อมถึงกันหมด

เกาะขาม
หากอยากเปลี่ยนไปพักที่เกาะขาม ที่อยู่ใกล้ๆ กับอ่าวสวนใหญ่ คุณก็สามารถทำได้ ข้ามเรือไปเพียง 5 นาที มีรีสอร์ท 1 แห่ง ชื่อ เกาะขามรีสอร์ท จุดเด่นของเกาะขามก็คือ มีหาดทรายยาวหน้าเกาะ มีแหลมทราย ยื่นออกมานอกเกาะ เวลาน้ำลง จะแลเห็นเป็น สันสวยงามมาก และยังมีความมหัศจรรย์ ธรรมชาติ อีกอย่างหนึ่ง คือ หินภูเขาไฟสีดำ ไม่รู้ว่า มาอยู่บนหาดทราย หน้าเกาะขาม ได้อย่างไร ในขณะที่เกาะอื่นไม่มี

เกาะระยั้งใน - นอก
อยู่ใกล้กับอ่าวขาว แต่ระยั้งใน ไม่มีอะไร เป็นหินล้อมเกาะ ไม่มีหาดทราย ถัดไปคือ เกาะระยั้งนอก มีรีสอร์ทชื่อ สามมารีน รีสอร์ท ตั้งอยู่ชายหาด เล่นน้ำได้ มีปะการังรอบๆ เกาะ เวลาเราอยู่ที่อ่าวขาว ของเกาะหมาก ในตอนเย็น จะมองเห็นดวงอาทิตย์ ตกน้ำ ตรง เกาะระยั้งใน-นอก นี่แหละครับ

เกาะกระดาด
เกาะกระดาด มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ในด้านธรรมชาติ และยังมีประวัติศาสตร์ เกี่ยวเนื่องมานับแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเกาะเดียว ที่มีการออกโฉนด ในทะเลตราด เกาะกระดาด เป็นเกาะที่เหมือนแผ่นกระดาด แบนราบ ไม่มีภูเขา หาดทรายรอบเกาะสามารถเดิน เล่นได้รอบเกาะ ใต้น้ำ มีกองหินที่ปลาอาศัยอยู่ เกาะกระดาด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะหมาก ร.5 ท่านเคยเสด็จ ประพาส คราวพ้นจากการปกครองของฝรั่งเศส และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าจิระประวัติวรเดช ดำเนินการออกโฉนด ที่ดินของเกาะนี้ ปัจจุบัน ถูกขายไปหลายทอด จนถึงมือเอกชน

จุดเด่นอีกอย่างคือ มีการเลี้ยงกวาง บนเกาะนี้ มีรีสอร์ท 1 แห่ง ชื่อเกาะกระดาด รีสอร์ท

นอกจากนั้น หมู่เกาะหมาก ยังมีเกาะบริวาร อื่นๆ อีก แต่ไม่มีจุดเด่นน่าเที่ยว ทั้งหมดจะเป็นหินล้อมเกาะ และเป็นเกาะเล็กๆ เช่น เกาะนก เกาะนอก เกาะใน เกาะผี

เกาะในหมู่เกาะหมาก ที่น่าเที่ยว จึงมี เกาะหมาก เกาะขาม เกาะกระดาด และเกาะระยั้งนอก
แผนที่ท่องเที่ยว
แผนที่เกาะหมาก