แผนที่เกาะกูด

  • แผนที่เกาะกูด
  • ข้อมูลทั่วไป
  • การเดินทาง
  • สถานที่ท่องเที่ยว

เกาะกูดเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ 105 ตารางกิโลเมตรหรือประมาณ 65,625 ไร่ ความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร ความกว้าง 12 กิโลเมตร เกาะยังมีสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขาและที่ราบสันเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิดลำธาร ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกที่ขึ้นชื่อคือ น้ำตกคลองเจ้า ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ทางฝั่งตะวันตกของเกาะ นับตั้งแต่อ่าวยายกี๋ หาดคลองเจ้า หาดอ่าวพร้าว อ่าวง่ามโข่ หาดอ่าวเบ้า หาดคลองหิน อ่าวพร้าวจนสุดปลายแหลมเทียน ล้วนแต่เป็นหาดที่มีทรายสวยงามน้ำทะเลใส ประกอบกับธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด นอกจากนี้บนเกาะกูดยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์และแนวปะการังหลากชนิด รวมทั้งเกาะแรดและเกาะไม้ชี้ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะกูด

อำเภอเกาะกูดประกอบด้วยเกาะใหญ่น้อยรวม 24 เกาะ โดยแบ่งเป็น 3 หมู่เกาะ

  1. หมู่เกาะกูด มี 3 เกาะ ได้แก่ เกาะกูด เกาะแรด และเกาะไม้ชี้
  2. หมู่เกาะหมาก มี 9 เกาะ ได้แก่ เกาะหมาก เกาะยะรั้งใน เกาะยะรั้งนอก เกาะผี เกาะขาม เกาะกระดาด เกาะนก เกาะนอก และเกาะใน
  3. หมู่เกาะรัง มี 12 เกาะ ได้แก่ เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะตุ๊น เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะมะปริง เกาะยักษ์ เกาะกำปั่น เกาะใหญ่ เกาะกลาง และเกาะเล็ก

ปัจจุบันชาวเกาะกูดยังดำรงชีพด้วยการประมงชายฝั่ง เกษตรกรรม ทั้งสวนยางพารา สวนมะพร้าว แซมสวนผลไม้อีกเล็กน้อย

การเดินทางสู่ตราดสามารถเดินทางได้หลากหลายเส้นทางดังนี้

รถโดยสาร

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง ซึ่งมีทั้งรถโดยสารแบบปรับอากาศพิเศษ และ ปรับอากาศธรรมดา สามารถขึ้นได้ที่ สถานีขนส่งเอกมัย และสถานีขนส่ง หมอชิต 2

รถยนต์ การเดินทางมายังตราดทางรถยนต์จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทางหลักดังต่อไปนี้

1. เส้นทางหลวงหมายเลข 34 (หรือทางแยกระดับบางนา-บางปะกง) ต่อด้วยเส้นทางหลวงหมายเลข 344 ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านจันทบุรี เพื่อมุ่งเข้าสู่ตัวเมืองตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร 2. เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ผ่านชลบุรี พัทยา สัตหีบ ระยอง ถึงอำเภอแกลงและต่อด้วยทางหลวง หมายเลข 3 ผ่านจันทบุรี เข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 390 กิโลเมตรหรือ อาจใช้เส้นทางหมายเลข 36 จากพัทยาผ่านระยอง อำเภอแกลง รวมระยะทาง 355 กิโลเมตร 3. เส้นทางจากมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7 ทางหลวงพิเศษกรุงเทพฯ-ชลบุรี) ที่เชื่อมต่อ มาจากถนนพระราม 9 - ศรีนครินทร์ ที่ขับตรงมาจนพบกับทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) ถึงอำเภอแกลง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 ผ่าน อำเภอ ขลุง จังหวัดจันทบุรี ข้ามสะพานเวฬุ ผ่านอำเภอเขาสมิง ตรงเข้าตัวเมืองจังหวัดตราด รวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ถ้าไม่ต้องการ เข้าสู่ตัวจังหวัดตราด ท่านสามารถที่จะตรงไปยังท่าเรือเฟอร์รี่ได้ โดยเลี้ยวขวามาทางแหลมงอบ ได้เลย

เครื่องบิน

สนามบิน จ.ตราด เริ่มดำเนินการก่อสร้างในปี 2544 บนเนื้อที่ 1,200 ไร่ ตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จ.ตราด ใช้เงินลงทุนก่อสร้าง 360 ล้านบาท ทางวิ่งยาว 2,100 เมตร ความกว้าง 45 เมตร ตัวอาคาร ได้รับการออกแบบและก่อสร้างให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารขาเข้า อาคารผู้โดยสารขาออก (แต่ละอาคารสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 140 ท่าน) อาคารห้องจำหน่าย บัตรโดยสาร และอาคารห้องปฏิบัติการ

ตารางการบิน กรุงเทพ - ตราดตราด - กรุงเทพ 8:30 - 9.30 ( PG301 )10.00 - 10.55 (PG302) 17.00 - 18.00 (PG307)18.30 - 19:25 (PG308)


ทั้งนี้ทางสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ ได้จัดเคาเตอร์ไว้บริการผู้โดยสาร ของสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ โดยไม่คิดค่าบริการ อาทิ ของว่าง, ผลไม้, น้ำผลไม้, ชา-กาแฟ, หนังสือพิมพ์, อินเตอร์เนท ณ บริเวณห้องพักผู้โดยสารขาออกทั้งสนามบินดอนเมืองและสนามบินตราด และนอกจากนั้นยังมีอาหารบริการบนเครื่องทุกเที่ยวบิน การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

เที่ยวไปเกาะกูด ออกทุกวันจันทร์ เวลา 10.00 น. ที่ท่าเรือด่านเก่า ม.8 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ใช้เวลาเดินทาง 5 ชม. อัตรา ค่าโดยสาร 100 บาท มาขึ้นฝั่งเกาะกูดที่บ้านคลองหินดำ

เที่ยวกลับฝั่ง ออกทุกวันศุกร์ เวลา 09.00 น. ที่ท่าเรือคลองหินดำ กิ่งอำเภอเกาะกูด ใช้เวลาเดินทาง 5 ชม. อัตราค่าโดยสาร 100 บาท มาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือด่านเก่า เวลาออกเรือ อาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อยู่ที่คลื่นลม ในทะเล บางครั้งเอาแน่นอนอะไรไม่ได้แต่ ถ้ามารวมๆ กัน ประมาณ 8-10 คน ตัวหารเยอะ วิธีที่แน่นอนที่สุด ก็คือเช่าเหมาเรือประมง ไปส่งยังเกาะกูด โดยไปติดต่อที่

นายดำ หรือนายรุ่ง ท่าเรือสุทธิบ้านอ่าวช่อ ราคา 3,500 - 4,000 บาท ไปส่งยังเกาะกูด และกำหนดวันกลับ ให้มารับกลับโดยสาร ได้ครั้งละ 15-20 คน พอไปส่งถึงยังเกาะกูดแล้ว จ่ายเงินแค่ครึ่งเดียวก่อน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจ่ายให้ตอนวันมารับกลับเพื่อความสบาย ใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ส่วนกำหนดสถานที่มารับกลับ ควรเป็นอ่าวสลัด เพราะจะใช้เวลาเดินทางกลับสู่ฝั่งได้ไม่นานนักส่วนวันมาส่งให้มาส่งที่บ้านคลองหิน
ดำ เพราะใกล้กับแหล่งชุมชน และวัดคลองหินดำ ฉุกเฉินหาที่พักไม่ได้ อาจจะมั่วนิ่ม ขออาศัยวัด เป็นที่พักสักคืนหนึ่งก็ได้

หมายเหตุุ : ราคาค่าโดยสารขึ้นอยู่กับ เวลา สภาพอากาศ และจำนวนผู้โดยสาร

หมายเหตุ : - สนามบินตราด-ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ เพื่อลงเรือเฟอร์รี่ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที - ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ-เกาะช้าง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

อ่าวใหญ่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลกูด ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับแหลมอ่าวใหญ่ ไม่มีชายหาด เพราะเป็นแหล่งชุมชนใหญ่ มีท่า เทียบเรือประมง เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมง บนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือใหญ่ เป็นสถานที่หลบลมมรสุม ของชาว ประมงที่มาหาปลา บริเวณนี้เป็นแหล่งขนส่งและจำหน่าย สินค้าทางการประมง อาทิเช่น กุ้ง, หอย, ปู, ปลา และสินค้า ของฝากจาก ทะเล เช่น กุ้งแห้ง, ปลาเค็ม, ปลาหมึกแห้ง, เป็นแหล่งผลิตน้ำปลาชั้นดี ตรากระต่าย ที่ผลิตมาจากปลาหัวอ่อนแท้มีร้านขายอาหาร และร้านขายของชำ คอยบริการชาวประมงอยู่หลายร้าน

เป็นที่ตั้งของศาลหลวงพ่อดำอันเป็นที่เคารพบูชาของชาวประมงและชาวบ้านบนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือของชลประทานแต่ปัจจุบัน อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เพราะเป็นแหล่งน้ำจืด ขนาดใหญ่ ที่สำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะกูด บริเวณอ่าวใหญ่มีเส้นทางเดินเท้า ตัดผ่าน สวนยางมายังวัดอ่าวพร้าว และอ่าวพร้าว ซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของตัวเกาะ คือด้านทิศตะวันตก เพื่อชมความสวยงามของพระ อาทิตย์ตกทะเล ที่มีความงดงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูด ว่าแต่ว่า จะเดินกันมาไหวหรือเปล่า เท่านั้นเองระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ผ่านสวนยาง และเนินเขา ซึ่งกว่าจะมาถึงก็เรียกเหงื่อ ได้พอสมควร สำหรับนักท่องเที่ยว ประเภทขาจร ที่มาเที่ยวเกาะกูดแล้วหาเรือ กลับฝั่งไม่ได้ สามารถมาหาเรือประมง เช่าเหมาลำ กลับฝั่งได้ที่นี่ โดยติดต่อได้ที่คุณสุทัศน์ ทศดารา ผู้ใหญ่บ้านอ่าวใหญ่ ในราคา เที่ยวละ 2,500- 3,000 บาท แล้วแต่ท่าเรือ ที่จะให้ไปส่งยังฝั่ง ว่าไกลหรือใกล้เพียงใด ราคาต่อรองกันได้ เพราะผู้ใหญ่สุทัศน์ ใจ ดีอยู่แล้ว การเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง

อ่าวจาก อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ลักษณะของหาด : เป็นหาดทรายขาว ยาวประมาณ 500 เมตรเป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 500 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนของชาวประมง อาศัยอยู่ บ้างเล็กน้อย เป็นจุดที่สามารถ ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้สวยงามที่สุด แห่งหนึ่งบนเกาะกูด หาดอ่าวจาก เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์ หรือแค้มปิ้งควรของอนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน การเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็นเรือเร็ว Speed Boat ใช้เวลาเพียง 45 นาที

อ่าวหินใหญ่ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ลักษณะของหาดบริเวณหาดเป็นหิน จุดเด่นเป็นหาดหินไม่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ บริเวณด้าน บนของอ่าว อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนของชาวประมง อาศัยอยู่ไม่กี่หลังคาเรือนเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ ขึ้นได้สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะกูด การเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม. ถ้าเป็นเรือ SpeedBoat ใช้เวลาเพียง 45 นาที

อ่าวกล้วย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวยายเกิด และแหลมยายเกิด ลักษณะของหาดหาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตรหาดทรายขาวละเอียด น้ำใสลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศเงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน ผู้คน และแหล่งชุมชน เป็นจุดชมพระอา ทิตย์ขึ้น ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง บนเกาะกูด มีแหล่งหญ้าทะเล เป็นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารของสัตว์น้ำนานาชนิด เป็นจุดชม นก ชนิดต่างๆ บนเกาะกูด เช่น นกปรอดหัวจุก และนกอพยพชนิดต่างๆ อยู่ห่างจากอ่าวยายเกิด ใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 15 นาที ส่วนการเดินทางมายังอ่าวกล้วย เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางควรติดต่อไปที่เกาะกูดรีสอร์ทจะได้รับการบริการที่สะดวก สบายมากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง การเดินทาง จากท่าเรืออำเภอคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่ว โมง เรือเร็วใช้เวลาประมาณ 45 นาที

อ่าวยายเกิด ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวกล้วย และแหลมตาตุ้ย ลักษณะของหาด หาดทรายขาวยาวโค้งรูปครึ่งวงกลม ความยาวของหาดประมาณ 800 เมตร จุดเด่น หาดทรายขาวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านหลังของชายหาดติดเนินเขา บริเวณด้าน บนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยต้นมะพร้าว บรรยากาศโดยรอบ บริเวณชายหาด เงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือน และแหล่งชุม ชน จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อน ของคนที่รักธรรมชาติ อย่างแท้จริง เป็นที่ตั้งของเกาะกูดรีสอร์ท รีสอร์ทแห่งแรก บนเกาะกูด มี เส้นทางเดินเท้า เดินตัดผ่านสวนยาง ไปยังอ่าวกล้วย เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ใช้เวลาเพียง 15 นาที เท่านั้น มีแหล่งดำน้ำ ชมปะกา รัง ที่หัวแหลมอ่าวยายเกิด ส่วนการเดินทางไปยังอ่าวและชายหาดต่างๆ ยกเว้นอ่าวกล้วย สามารถเดินทางไปได้ด้วย ทางเรือเพียง อย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีทางรถยนต์ หรือทางเดินเท้า เพราะด้านหลังติดเขาด้านหน้าติดทะเลส่วนการเดินทาง มายังอ่าวยายเกิดเพื่อ ความสะดวกสบาย ในการเดินทางควรติดต่อไปที่เกาะกูดรีสอร์ท จะได้รับการบริการ ที่สะดวกสบาย มากกว่า ที่จะเดินทางมาด้วย ตนเอง การเดินทางจากท่าเรืออำเภอคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมงผ่านอ่าวกล้วย หัวแหลมยายเกิด ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากอ่าวยายเกิด มีเส้นทางเดินเท้า ไปยังอ่าวกล้วย ได้ที่เดียว ส่วนอ่าว หรือหาดอื่นๆ ต้องไปทางเรือ เท่านั้น

อ่าวสลัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะกูด ทางด้านตะวันออกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับแหลมตาตุ่ย ลักษณะของหาด บริเวณอ่าวสลัดเป็นโค้งอ่าว รูปตัวยู ไม่มีชายหาด มีท่าเทียบเรือประมง และเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชน บ้านเรือนชาวประมง บนเกาะกูดถัดจากหัวแหลมบ้านสลัด เป็นอ่าวน้อย เดินไปเที่ยวได้ จุดเด่น เป็นทำเลที่ตั้งของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมงบนเกาะกูด มีท่าเทียบเรือ เป็นแหล่งขนส่งและจำ หน่ายสินค้าทางการประมง และสินค้าของฝากจากทะเล เป็นที่ตั้งของสำนักสงฆ์อ่าวสลัด จากอ่าวสลัด มีเส้นทางรถยนต์ ระยะทาง ประมาณ 11 กม. สามารถเดินทางมา ยังกิ่งอำเภอเกาะกูด, โรงพยาบาล, สถานีตำรวจได้ และยังสามารถเดินต่อไปยังหาดตะเภา หาดคลองเจ้า, บ้านคลองหินดำ และบ้านคลองมาดได้ ในช่วงฤดูร้อน ส่วนฤดูฝน เส้นทางจะลำบาก ทุลักทุเล พอสมควร ต้องใช้ 4WD บริเวณอ่าวสลัด มีรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ไปส่งยังสถานที่ต่างๆ ราคาตกลงกันเอง แล้วแต่ระยะทาง ว่าจะให้ไปส่งใกล้หรือไกล ส่วนรถสองแถวโดยสารนานๆ มีครั้ง ติดต่อเช่ารถ ได้ที่ร้านขายของชำ ใกล้กับทางขึ้นไปยังสำนักสงฆ์อ่าวสลัด การเดินทาง จากท่า เรือคลองใหญ่ ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือ ประมงประมาณ 2.5 ชั่วโมง เรือ Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ผ่านอ่าวกล้วย , อ่าวยายเกิด

อ่าวคลองแขวน ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะกูด ลักษณะของหาดเป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 300 เมตร จุดเด่น เป็นหาด ทรายขาวยาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว มีบ้านเรือนผู้คนอาศัยอยู่ ไม่กี่หลังคา เรือน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงาม แห่งหนึ่งบนเกาะกูด เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์พักแรม ควรขออนุญาต จากผู้ดูแลสถาน ที่เสียก่อน การเดินทาง จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็น Speed Boat ใช้เวลาประ มาณ 50 นาที

อ่าวสับปะรด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของเกาะกูด ใกล้กับแหลมยายตุ้ย ลักษณะของหาด เป็นหาดทรายขาว ยาวประมาณ 300 เมตร จุดเด่น เป็นหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบนของชายหาด มีสวนมะพร้าว ติดเชิงเขา ทางไปแหลมยายตุ้ย มี บ้านเรือน ผู้คน ปลูกอยู่ไม่กี่หลังคาเรือน เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นสวยงาม แห่งหนึ่งบนเกาะกูด เป็นหาดส่วนตัว การกางเต็นท์พักแรม ควร ขออนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน การเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เป็น Speed Boat ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

แหลมยายตุ้ย ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของเกาะกูด ลักษณะของหาดไม่มีชายหาด จุดเด่น มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกมาอยู่ทางทิศเหนือสุดของเกาะ กูด สามารถมองเห็นเกาะหมาก เกาะกระดาด และเกาะรังได้ การเดินทาง จากท่าเรือด่านเก่า ใช้เวลาเดินทางด้วยเรือประมง ประ มาณ 2 ชั่วโมง ถ้าเป็น Speed Boat ใช้เวลาเพียง 45 นาที

อ่าวผักแว้ง ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกูด ลักษณะของหาดมีชายหาดอยู่ประมาณ 200 เมตร จุดเด่น เป็นชายหาดส่วนตัว เงียบสงบ ปราศจากบ้านเรือนผู้คน บนชายหาด มีต้นมะพร้าวปลูกขึ้นเป็นระยะ สามารถ ชมพระอาทิตย์ตกได้ สามารถมองเห็นเกาะ หมาก เกาะรัง เกาะไม้ซี้เล็ก และเกาะกระดาดได้ การกางเต็นท์ พักแรม ควรได้รับอนุญาต จากผู้ดูแลสถานที่เสียก่อน

คลองตาติ้น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะกูด ลักษณะของหาด มีชายหาดยาวประมาณ 500 เมตร จุดเด่น เป็นหาดทรายขาว น้ำ ใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ สามารถมองเห็นเกาะไม้ซี้เล็ก และชมพระอาทิตย์ตก ได้สวยงามแห่งหนึ่ง บนเกาะกูดเป็นที่ตั้งของ โรงแรมเกาะกูด ทรายขาวรีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา การเดินทางจากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงหรือจะเดินทางด้วย SpeedBoat ใช้เวลาเพียง หนึ่งชั่วโมงเศษๆ

คลองยายกี๋ อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ลักษณะของหาด มีชายหาดยาวประมาณ 300 เมตร จุดเด่น มีชายหาดขาว ยาวสามารถลงเล่น น้ำได้ อยู่ตรงข้ามกับเกาะแรด ภายในลำคลองยายกี๋มาเส้นทางเดินทางเข้าสู่น้ำตกคลองยายกี๋ คล้ายกับน้ำตกคลองเจ้า แต่ความ สวยงามน้อยกว่า น้ำตกคลองเจ้าสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้การกางเต็นท์และแค้มปิ้ง ควรได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลชายหาดเสีย ก่อน การเดินทาง จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง หรือจะเดินทางด้วย Speed Boat ใช้เวลาเพียง หนึ่งชั่วโมงเศษๆ

บ้านคลองมาด หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตก ของเกาะกูด อยู่ใกล้กับคลองหินดำ เยื้องเกาะแรด ลักษณะของหาด เป็นแหล่งชุมชน ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะกูด มีชายหาด บ้างเล็กน้อย แต่ไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำทะเล จุดเด่น เป็นแหล่งชุมชน ที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุด บนเกาะกูด ดังนั้น จึงหนาแน่นไปด้วยบ้านเรือน ผู้คนที่ประกอบอาชีพ หลักทางด้านการประมงโดยเฉพาะการวางลอบหมึกเป็นแหล่ง ที่จำหน่ายสินค้าของฝากจากทะเลมีเส้นทางรถยนต์สามารถเดินทางไปยังที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด ครั้งหนึ่งเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาบ้าน คลองมาด เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำบางฉากของภาพยนต์เรื่องไฟรักอสูร บ้านคลองมาด มีเรือยนต์รับจ้าง เช่าเหมาลำ ของชาวประมง เดินทางไปดำน้ำชมปะการัง และฝูงปลาทะเล นานาชนิด ที่เกาะแรด และเกาะไม้ซี้ ส่วนราคาค่าเช่าเหมาลำ แล้วแต่จะตกลงกันเอง การเดินทาง จากท่าเรือด่านเก่า หรือ อ่าวช่อ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วย Speed Boat จะใช้เวลาในการเดินทาง ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น

แหลมหินดำ ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับหาดตะเภา ลักษณะของหาด ไม่มีชายหาดเพราะเป็นแหล่ง ชุมชน บนเกาะกูด จุดเด่นเป็นทำเลที่ตั้ง ของชุมชนบ้านเรือน ชาวประมง บนเกาะกูด มีวัดเก่าแก่ที่สุด คือ วัดราษฎร์บำรุง หรือ ชื่อ เดิมว่าวัดคลองหินดำ เป็นวัดที่ชาวเกาะกูด เคารพและเลื่อมใสมากที่สุด ในบริเวณใกล้กับวัด มีโรงเรียนวัดราษฎร์บำรุง ซึ่งเปิดสอน ตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงชั้นประถมปีที่หก มีสถานีอนามัย รักษาผู้ติดเชื้อไข้มาเลเรีย เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวย งามแห่งหนึ่งบนเกาะกูด มีทางเดินเท้าและเส้นทางรถยนต์ ไปยังที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจอ่าวสลัด อ่าว คลองเจ้าได้ การเดินทาง มีเรือเมล์จากคลองหินดำ กลับสู่ท่าเรือด่านเก่า (ใกล้ตัวเมืองตราด) ทุกวันศุกร์ เวลา 09.00 น. และจาก ท่าเรือด่านเก่า สู่คลองหินดำ ออกทุกวันจันทร์ เวลา 12.00 น. ส่วนเวลาอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อยู่ที่จำนวนผู้โดยสาร ใช้เวลาใน การเดินทาง 5 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 100 บาท

อ่าวตะเภา หมู่ที่ 1 ตำบลเกาะกูด ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับบ้านคลองหินดำ บ้านคลองมาด และอ่าวคลองเจ้า ลักษณะ ของหาด หาดทรายขาวยาวประมาณ 400 เมตร จุดเด่นหาดทรายขาวน้ำใส สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบของชายหาด อุดม สมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยว พักผ่อน และแค้มปิ้ง อยู่ห่างจากวัดคลองหินดำ หรือ วัดราษฎร์บำรุงไปเพียงเล็กน้อย อ่าวตะเภาเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูดเป็นที่ตั้งของเกาะกูด คาบาน่า จากอ่าวตะเภา มีเส้นทางรถยนต์ สามารถเดินทางไปยังที่ว่าการ กิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ด้วยระยะทาง เพียง 1 กิโลเมตร หรือจะเดินทางไปยังอ่าวสลัด ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก อีกด้านหนึ่ง ของเกาะกูด ระยะทางประมาณ 11 กม. หรืออาจจะเดินทางไปชมบ้านเรือน แหล่งชุมชน วิถีชีวิตของชาวประมง บนเกาะกูด ได้ที่บ้านคลองหินดำ และบ้านคลอง มาดเดิน ทางด้วยรถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรือ จะเดินเท้าไปก็ไม่มีใครว่า ระยะทางเพียง 4-5 กม. เท่านั้น มีบริการเรือเช่าเหมาลำ ไปชมน้ำตก คลองเจ้า ที่สวยงามบนเกาะกูดก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เพื่อความสะดวกสบาย ในการเดินทางมายังอ่าวตะเภา ควรติดต่อไป ที่เกาะกูดคาบาน่า จะได้รับความสะดวกสบาย ในเรื่องที่พัก และการเดินทาง มากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง การเดินทางจาก ท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม. แต่ถ้าเดินทางมาด้วยเรือเร็วจะใช้เวลาใน การเดินทางเพียงชั่ว โมงเศษๆ เท่านั้น

อ่าวคลองเจ้า ตั้งอยู่หมู่ 2 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ใกล้กับอ่าวตะเภา ลักษณะของหาดเป็นชายหาดขาว ยาวประมาณ 600 เมตร จุดเด่นมีหาดทรายขาว สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาด อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ต้นมะพร้าว มีสะพานไม้ยาว100เมตร สามารถเดินข้ามมายังอ่าวตะเภา บ้านคลองมาด ที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และอ่าวสลัดได้ ทางด้านใต้ ของตัวเกาะ มีเส้นทางเดินทาง สามารถเดินเท้าไปยังหาดง่ามโข่ หาดทรายแดง หาดบังเบ้า หาดคลองหิน และอ่าวพร้าวได้และจาก หาดคลองเจ้า มีเส้นทางเดินเท้า ระยะทาง 4.5 กม. เดินไปยังน้ำตกคลองเจ้า หรือสามารถ นั่งเรือหางยาวประมาณ สิบนาทีและเดิน เท้าอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงน้ำตกคลองเจ้าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลได้สวยงามแห่งหนึ่งได้ บริเวณข้างหาดคลองเจ้า เป็น ที่ตั้งของปีเตอร์แพน รีสอร์ท รีสอร์ทเปิดใหม่บนเกาะกูด ส่วนการเดินทาง มายังหาดคลองเจ้า หรือน้ำตกคลองเจ้าบนเกาะกูดเพื่อ ความสะดวกสบายในการเดินทางควรติดต่อไปที่ปีเตอร์แพนรีสอร์ทจะได้รับการบริการที่สะดวกสบาย ดีกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตน เอง การเดินทาง จากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง มายังบ้านคลองหินดำ เสร็จแล้วเดินเท้าหรือนั่งมอเตอร์ไซต์ 6 กม. มายังหาดคลองเจ้า แต่ถ้านั่งเรือเร็วมา ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ แต่จะสู้ค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่าเท่านั้น ถ้านั่งเรือประมงมา ใช้เวลา ประมาณ 4-5 ชั่วโมง

อ่าวง่ามโข่ อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ลักษณะของหาด เป็นหาดที่มีความยาวมาก ทรายขาวสะอาด ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวเนื่องจาก การเดินทางสะดวกสบาย มีถนนตัดผ่าน แม้จะใช้ได้แต่รถมอเตอร์ หรือจักรยาน ก็ไม่เป็นไร มีชุมชนไม่ เล็กไม่ใหญ่ แต่ไม่แออัด บ้านเรือนกระจายกันอยู่ เพราะเป็นหาดที่ยาวมาก สมัยก่อน หาดนี้เรียกกันว่าหาดงามโข คิดดูละกันจะงามขนาดไหน แต่เดี๋ยวนี้ ออกสำเนียงตราดเลยเป็นง่ามโข่ ที่นี่มีรีสอร์ท 1 แห่งชื่อ เอสบีช ง่ามโข่ นักท่องเที่ยวที่ประสงค์กางเต็นท์ก็ทำได้ เป็นหาดที่ชมพระ อาทิตย์ตก ได้สวยงามมาก ทว่าเนื่องจากยังเป็นหาดธรรมชาติ และชุมชนนี้เลี้ยงกระบือ (ควาย) ทำให้มีตัวริ้น ร่าน เยอะในเวลา พลบค่ำ นักท่องเที่ยว ควรเตรียมยาทาป้องกันให้ดี หรือก่อกองไฟ การเดินทางถ้าอยู่บนเกาะกูดอยู่แล้ว คุณสามารถมาที่นี่ได้เลย ทางรถจะเร็ว ส่วนคุณที่อยากเดินทาง มาพักที่นี่ ก็ทำได้โดยมาจากท่าเรือด่านเก่า ตราด ให้ส่งมาที่อ่าวง่ามโข่เลย(เรือเหมา)หรือจะ ใช้บริการของ รีสอร์ทที่นี่ ก็ได้ เป็นแพคเกจทัวร์

หาดบางเบ้า ตั้งอยู่ หมู่ที่ 2 ต.เกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ใกล้กับอ่าวง่ามโข่ ลักษณะของหาดเป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร จุดเด่น หาดทรายขาว ยาวเป็นรูปโค้ง จนเกือบจะเป็นวงกลม เหมาะแก่การเล่นน้ำ บริเวณชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วย สวน มะพร้าว ด้านหลังของชายหาด มีคลองเล็กๆ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี หาดบางเบ้า ใช้เป็นที่หลบลมของชาวประมง ในช่วงฤดูมรสุม จึงมีร้านขายของชำ และร้านอาหารเล็กๆ อยู่หนึ่งร้าน ทั้งยังทำเป็นที่พักแบบ Home Stay สำหรับนักท่องเที่ยว ประเภทแบกเป้ ขา จร ค่ำไหนนอนนั่น ไว้บริการอีกด้วย ส่วนที่ชายหาด มีบริเวณสำหรับกางเต็นท์ ควรขออนุญาตจากชาวบ้าน ผู้ดูแลหาดเสียก่อน เป็น ดีที่สุด หาดบางเบ้า เป็นหาดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเล ได้สวยงามที่สุด หาดหนึ่งบนเกาะกูด สำหรับข้อควรระวัง ในการแค้ม ปิ้ง ก็คือ ตัวริ้นและร่าน ที่มีอยู่อย่างชุกชุม บริเวณหาดบางเบ้า ควรเตรียมยาทาป้องกันมาให้พร้อมโดยเฉพาะ พวกขี้เมาที่ชอบนอน ไม่เลือกที่ ถ้าไม่อยากตัวลายคล้ายตุ๊กแก ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ การเดินทาง จากท่าเรือบ้านด่านเก่า โดยสารเรือประมง ใช้เวลา ในการเดินทาง 4-5 ชม.มาขึ้นฝั่งที่บ้านคลองหินดำเสร็จแล้วจะเดินเท้า หรือ จ้างรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ระยะทางประมาณ 10-12 กม. ผ่านอ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า อ่าวง่ามโข่ มาจนถึงอ่าวบางเบ้า ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนมีกะตังค์สักหน่อย อาจจะเช่าเหมาเรือเร็ว จากฝั่ง มาส่งที่หาดบางเบ้าโดยตรงเลยก็ได้ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น แต่ไม่ทราบว่าจะสู้ราคา ค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่าก็เท่านั้นเอง แต่ถ้านั่งเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม. ลงเรือที่ท่าเรือคลองใหญ่

หาดคลองหิน ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ตั้งอยู่ใกล้กับแหลมคลองหิน และอ่าวพร้าว ลักษณะของหาด เป็น ชายหาดขาว ยาวประมาณ 300 เมตร ลงเล่นน้ำได้ จุดเด่นหาดทรายยาวประมาณ 300 เมตร น้ำใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณชายหาดอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว เป็นที่ตั้งของคลองหินฮัท ซึ่งด้านหลังของรีสอร์ท เป็นสวนผลไม้ เช่น เงาะทุเรียน ฯลฯ ที่บริเวณแหลมคลองหิน มีจุดดำน้ำชมปะการัง ที่สวยงามแห่งหนึ่ง ด้านเหนือของหาดคลองหินขึ้นไป มีเส้นทางเดินเท้า และรถ จักรยานยนต์ ไปยังหาดบังเบ้า และหาดคลองเจ้า หาดตะเภา และต่อด้วยเส้นทางรถยนต์ สู่ที่ว่าการกิ่งอำเภอเกาะกูด โรงพยาบาล และสถานีตำรวจต่อไป จนถึงอ่าวสลัด ส่วนเส้นทางเดินเท้าอีกเส้นทางหนึ่งทางทิศใต้ของหาดคลองหินสามารถเดินเท้าเรียบบริเวณ ชายหาด ข้ามเนินเขาแหลมอ่าวพร้าว ไปยังอ่าวพร้าวได้ ระยะทาง 1.5 กม. และ 4.5 กม.เดินเท้าไปยังอ่าวใหญ่ ได้โดยสะดวกหาด คลองหิน เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกทะเลได้งดงาม ที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด การเดินทางจากฝั่ง มายังหาดคลองหิน เพื่อ ความสะดวก ควรติดต่อไปที่คลองหินฮัท จะได้รับความสะดวก มากกว่าที่จะเดินทางมาด้วยตนเอง การเดินทาง จากท่าเรืออำเภอ คลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ผ่านแหลมเทียน อ่าวพร้าว ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว จากท่าเรือด่าน เก่า ใช้เวลา 1.5 ชม. หรือเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1 ชม เท่านั้น

อ่าวกระทึง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ทางใต้สุด ใกล้กับแหลมเทียน ลักษณะของหาดไม่มีชายหาด ด้านหลังเป็นหน้าผาหินสูงชัน มาก จุดเด่น เป็นอ่าวเล็กๆ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะกูด ใกล้กับแหลมเทียน เป็นที่หลบลมมรสุม ของชาวประมง มีแหล่ง น้ำจืดขนาดเล็ก สำหรับเรือประมง มีบ้านเรือนของชาวประมงเล็กๆ อยู่เพียง 4-5 หลังคาเรือน เป็นบ้านของอดีตผู้ใหญ่บ้าน แห่งอ่าว ใหญ่ ลุงสาคร ทศดารา อาศัยอยู่กับภรรยาไม่มีชายหาด ด้านหลังอ่าวเป็นหน้าผาสูงชันมากไม่มีทางรถยนต์ทางเดินเท้าไปยังสถาน ที่ต่างๆ ใช้เรือเป็นพาหนะเดินทาง ไปยังที่ต่างๆ ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้น ได้สวยงามที่สุดแห่ง หนึ่งบนเกาะกูด การเดินทาง จากท่าเรือคลองใหญ่ เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

หาดอ่าวพร้าว ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ต.เกาะกูด ทางด้านทิศตะวันตก อยู่ใกล้กับแหลมเทียน ซึ่งเป็นอ่าวสุดท้ายใต้สุดของเกาะกูด ลักษณะของหาดเป็น ชายหาดขาว โค้งเว้า ยาวประมาณ 800 เมตร จุดเด่นชายหาดบริเวณอ่าวพร้าว มีน้ำทะเล ที่ใสสะอาด สามารถลงเล่นน้ำได้ ด้านบน ของชายหาด อุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนมะพร้าว บรรยากาศร่มรื่น เหมาะสำหรับการแค้มปิ้งพักแรม ห่างไกลจากชุมชน มีบ้านพัก ของชาวสวน และชาวประมง ปลูกอยู่ริมคลองพร้าว ประมาณ 8-10 หลังคาเรือน มีสถานีอนามัย บ้านอ่าวพร้าว ตั้งอยู่ มีร้านขายของ ชำเล็กๆ อยู่หนึ่งร้าน นักเดินทางขาจรประเภทค่ำไหนนอนนั่นชอบเดินทาง มาพักแรมกันที่อ่าวพร้าวเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ ตกทะเล ได้สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะกูด จากบริเวณชายหาด มีเส้นทางเดินเท้าแค่สิบกว่านาที ก็จะถึงวัดอ่าวพร้าว ภายในวัด มีศาลา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน รูปปั้น ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ บิดาแห่งกองทัพเรือไทย และวิหารหลวงพ่อดำ ที่เคารพบูชา ของชาวเกาะกูด ภายในวัดอ่าวพร้าว มีบรรยากาศอันร่มรื่น ตามลำคลองพร้าว เข้ามาในวัดอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยป่าชายเลน และ สัตว์น้ำนานาชนิด อาทิ เช่น ปลาใบขนุน ฯลฯ

ภายในวัดยังมี โรงเรียนอยู่แห่งหนึ่ง ชื่อโรงเรียนวัดอ่าวพร้าว สอนตั้งแต่ ป.1 - ป.6 มีเส้นทางเดินเท้าไปยังอ่าวใหญ่ ซึ่งอยู่ทางทิศ ตะวันออก ของเกาะกูด เส้นทางเดินเท้าตัดผ่านสวนยางและเนินเขาระยะทาง 4.5 กม. ใช้เวลาเดินเท้าราว 1.5ชม. ก็จะถึงอ่าวใหญ่ ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่แห่งหนึ่งบนเกาะกูด ตอนขากลับ ให้ระมัดระวังเรื่องเวลา ในการเดินกลับมายังอ่าวพร้าว ให้ทันก่อนพระอาทิตย์ จะตกทะเล เพราะเส้นทางสายนี้ ตกเวลาค่ำ การเดินเท้า ยากลำบากมาก ตลอดทาง จะชุกชุมไปด้วยสัตว์มีพิษ ชนิดต่างๆเช่นงู ฯลฯ ส่วนข้อควรระวัง ในการมาพักแรมค้างคืน ที่อ่าวพร้าว ให้ระวังตัวริ้นและตัวร่าน สัตว์ตัวเล็กๆ แต่พิษสงเหลือรับประทาน ใครโดนกัด เข้าไปแล้ว จะเกากันมันหยด อย่าบอกใครเชียว โดยเฉพาะ ช่วงหัวค่ำ ทางที่ดี ควรเตรียมยาป้องกันแมลง ติดตัวมาด้วยอย่าต้อง ให้บอกว่าเป็นยี่ห้อใดดี เพราะไม่มีค่าโฆษณา นักท่องเที่ยวบางคน โดนกัดเข้าไปแล้ว แพ้ผดผื่นคัน ขึ้นเต็มตัวหมดสวยไปอีกหลาย วัน ก่อนกางเต็นท์นอน ควรก่อกองไฟไล่ๆ ช่วยได้พอสมควร และก่อนกลับ ช่วยกันกำจัดเศษขยะ ที่นำมาด้วย อย่าทิ้งเรี่ยราด ให้ ชาวบ้านแถวนั้น เขาสาบแช่งส่งท้าย ภายหลังคนอื่นเขาจะไปพักไม่ได้ การเดินทางจากท่าเรือคลองใหญ่ ใช้เวลาในการเดินทางปร ะมาณ 4-5 ชม. ด้วยเรือประมง ผ่านแหลมเทียน ก็จะถึงอ่าวคลองพร้าว ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 ชม.เศษๆ ก็ถึง แต่จะ สู้ราคาค่าเรือเร็วไหวหรือเปล่า เท่านั้น

แหลมเทียน อยู่ตรงบริเวณใต้สุดของเกาะกูด ลักษณะของหาดไม่มีชายหาด เป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ จุดเด่น ลักษณะเป็นแหลมยื่น ออกมา อยู่ทางทิศใต้สุดของเกาะกูด เป็นเขตหวงห้าม ของกองทัพเรือ ห้ามผู้ที่ไม่มีหน้าที่และภารกิจ เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือ ห้ามเข้าโดยเด็ดขาดสถานที่ราชการ ห้ามบุคคลภายนอกเข้า เว้นแต่จะได้รับอนุมัติจากกองทัพเรือเท่านั้น

เกาะแรด ด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด อยู่ตรงข้ามกับคลองเจ๊กกี่ ลักษณะของเกาะ เป็นเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่งในหมู่เกาะกูด มีพื้นที่เพียง 2.03 ตร.กม. อยู่ทางด้านทิศตะวันตก ของเกาะกูด สามารถเดินรอบเกาะได้ โดยใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมง พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นสวน มะพร้าว มีโขดหินและเนินเขาบ้างเล็กน้อยบนเกาะแรด มีชายหาดเล็กน้อย ยาวไม่กี่เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณโดยรอบ ของเกาะแรด มีแนวปะการัง สวยงามมาก มีช่องแคบห่างจากเกาะกูด เพียง 400 เมตร เวลาน้ำลง สามารถว่ายน้ำ ข้ามไปมาระหว่างเกาะแรด กับเกาะกูดได้ บนเกาะแรด มีกระชังเลี้ยงปลาทะเล ชนิดต่างๆ สามารถแวะขอเข้าไปชมได้ มีจุดชมพระ อาทิตย์ตกได้สวยงาม การเดินทาง จากท่าเรือด่านเก่า เดินทางด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. แต่ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็ว จะใช้เวลาเพียง 45 นาที เท่านั้น และถ้าเดินทางด้วยเรือยนต์ จากท่าเรือแหลมหินดำ ที่เกาะกูด จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที

เกาะไม้ซี้เล็ก ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ อยู่ใกล้ๆ กับอ่าวสลักอวน ของเกาะกูด ลักษณะของเกาะ เป็นเกาะเล็กๆ เกาะหนึ่ง ในหมู่เกาะกูด มีพื้น ที่ประมาณ 16 ตร.กม. อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ของเกาะกูด พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นสวนมะพร้าว จุดเด่นบนเกาะไม้ซี้ ทางด้าน ทิศตะวันตก มีชายหาด สามารถลงเล่นน้ำได้ โดยเฉพาะรอบเกาะ มีแนวปะการังใต้น้ำ สวยงามมาก บริเวณด้านทิศตะวันออกของ เกาะที่อยู่ใกล้กับเกาะกูด มีฟาร์มเลี้ยงหอยมุก ของบริษัท มุกไทย จำกัด ตั้งอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมฟาร์มเลี้ยงหอยมุกได้ แต่ต้องขออนุญาต ผู้ดูแลฟาร์มหอยมุกเสียก่อน มีจุดชมพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามมาก การเดินทางจากท่าเรือบ้านด่านเก่า เดินทาง ด้วยเรือประมง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. แต่ถ้าเดินทางด้วยเรือเร็วใช้เวลา ประมาณ 50 นาที เท่านั้น ถ้าเดินทาง จากท่าเรือแหลม หินดำ ที่เกาะกูด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
แผนที่ท่องเที่ยว
แผนที่เกาะกูด