หญ้ากำมะหยี่

หญ้ากำมะหยี่ Lagascea mollis (silkleaf)

เป็นหญ้าเจริญเติบโตในเขตอบอุ่นได้ดี แต่การเจริญเติบโตช้าที่สุด ในบรรดาหญ้าด้วยกัน เป็นหญ้าที่ยืดหยุ่นตัวดี ถ้าทิ้งไว้นาน ๆ จะขึ้นเป็นจุก การตัดก็จะลำบาก และกินแรง

ลักษณะทั่วไป

ลำต้นเล็กกลม มีปล้องสั้น ต้นที่เกิดใหม่จะเกิดจากส่วนยอดเป็นส่วนมาก และลำต้นที่อยู่บนดิน เมื่อทอดตัวลงไปพื้นดิน ก็จะแตกรากที่ข้อ แล้วเกิดต้นใหม่ที่รากลึก 4 - 5 นิ้ว
ใบ จะละเอียดมากที่สุดกว่าหญ้าพันธุ์อื่น ปลายใบแหลม ใบสีเขียว อ่อน จะกว้างเกิน 1 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 1 - 2 มิลลิเมตร ใบค่อนข้างแข็ง
ดอก ช่อดอกจะมีขนาดสั้น มีดอกเล็ก ๆ อัดตัวกันแน่น บนก้านดอก การบานของดอกเริ่มจาก ส่วนล่างไปส่วนยอด

หญ้ากำมะหยี่ Lagascea mollis (silkleaf)การเจริญเติบโตจะมีลำต้นใต้ดิน และลำต้นบนดิน กระจายติดต่อกันไปตามจุดต่าง ๆ หญ้านี้จะอัดตัวกันแน่น จึงสามารถคลุมดินได้ดี ใช้ป้องกันการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ดี ยังเป็นตัวกันชนไม่ให้หญ้า 2 ชนิดเจริญข้ามไปได้
ชอบดินที่มี pH ประมาณ 6 - 7 และต้องเป็นดินร่วนมีการระบายน้ำดีและอากาศดี ดินเป็นกรดเล็กน้อยจะชอบมาก
ทนต่อความแห้งแล้งและความร้อนได้ รวมทั้งทนต่อการเหยียบย่ำได้ดีพอสมควร แต่การฟื้นตัวต่อการเหยียบย่ำค่อนข้างช้า ไม่ทนทานต่ออากาศเย็นได้ สามารถขึ้นในที่ร่มได้

ประโยชน์

หญ้ากำมะหยี่ เหมาะสำหรับในการจัดสวนหย่อม ตกแต่งสวนตามซอกหิน ดูแล้วสวยงาม เพราะมีใบละเมียด ต้นจะมีความสูงประมาณ 2 - 3 นิ้ว เท่านั้น

การตัดหญ้า

หญ้านี้จะเจริญช้ามาก ถ้าปลูกเป็นจุกต้องใช้เวลาถึง 2 ปีกว่าจะเต็มสนาม ถ้าแยกปลูกเป็นต้น ๆ จะใช้ระยะเวลาถึง 3 ปีกว่าหญ้าจะเต็มสนาม ใช้ระยะตัดหญ้าประมาณ 0.75 - 0.80 นิ้ว ตัดทุก 3 - 4 อาทิตย์ หญ้านี้มีความยืดหยุ่นตัวดี ซึ่งก็ทำให้หญ้านี้แพร่กระจายตัวได้ดี เครื่องมือที่ใช้ตัด เป็นแบบวงล้อจะดีกว่าแบบใบพัด

การขยายพันธุ์

โดยการใช้ส่วนต่าง ๆ ของต้น เช่น ปลูกแบบแยกต้น แบบกระจุก และแบบปูเป็นแผ่น ๆ แต่ที่นิยมกันก็ปลูกเป็นแผ่น ๆ เพราะว่าหญ้ากำมะหยี่นี้เจริญเติบโตช้า ไม่นิยมขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ข้อดี เป็นหญ้าที่สวยงามมาก ถ้าตัดบ่อย ๆ เพราะมีผิวสัมผัสละเอียดมีความอ่อนนุ่ม

ข้อจำกัด เจริญเติบโตช้า การดูแลรักษายาก ไม่มีจำหน่ายในท้องตลาด