สวนโมเดิร์น

สวนโมเดิร์น Modern Garden

เป็นสวนที่เน้นการใช้แนวเส้นและรูปทรงเรขาคณิต ที่เรียบง่ายในการออกแบบ โดยใช้วัสดุตกแต่งที่ดูทันสมัยเข้ามาประกอบ เช่น รูปประติมากรรมต่างๆ การออกแบบอาจสื่อความหมายถึงบางสิ่ง ไม่นิยมใช้พรรณไม้ปริมาณมากๆ แต่เลือกใช้เฉพาะต้นที่มีรูปทรงที่โดดเด่น

สวนโมเดิร์น

1.) ทัศนียภาพของสวนแบบโมเดิร์น เน้นรูปทรงของกระบะปลูกพืชพรรณที่มีลักษณะแปลกตา เสริมน้ำพุในสวนเพื่อสร้างบรรยากาศให้สดชื่น มีความเคลื่อนไหว และสวยงามสวนคประดิษฐ์-เน้นเอกลักษณ์ไทย ด้วยไม้ดัดพวกตะโก
ภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่ หน้าบ้านขนานกับที่จอดรถ ขนาด 2.4 x 2 เมตร ติดกับลานทางเดินเข้าบ้าน ด้านหน้าติดกับรั้วและถนน ได้รับแสงแดดจัดตลอดวัน

Modern-Garden-12

2.) ทัศนียภาพของสวนโมเดิร์น ใช้รูปแบบของเส้นซิกแซ็กสร้างการเคลื่อนไหว และเน้นพืชพรรณไม้ตระกูลเฟินหลายหลายชนิด อีกทั้งน้ำพุหินแกรนิตทรงกลมเพิ่มความเคลื่อนไหวของสวน 
ภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่หน้าบ้านขนานกับที่จอดรถ ขนาด 1 x 5 เมตร สภาพแสงแดดรำไร จัดโดยใช้รูปแบบของเส้นขอบกระบะปลูกแบบซิกแซ็ก และลดหลั่นระดับการปลูกทำให้ดูเป็นภาพเคลื่อนไหว 

Modern-Garden-13

3.) ทัศนียภาพของสวนแบบโมเดิร์น จัดแปลงพืชพรรณเส้นขอบชัดเจน พร้อมมีที่นั่งฟักผ่อนได้ด้วย 
ภาพตัวอย่างเป็นการจัดสวนในพื้นที่ หลังบ้าน กว้าง 4 เมตร ลึก 2.5 เมตร เป็นสวนต่อเนื่องจากครัวและอีกสามด้านติดกับเพื่อนบ้าน เป็นบริเวณที่ได้รับแสงแดดเต็มที่