ห้องนอนแบบไทย Tropical Style

Tropical Style " เป็นรูปแบบการตกแต่งของ ประเทศในแถบร้อน หรือร้อนชื้นที่ผสมผสานกับธรรมชาติ ค่อนข้างใกล้ชิดจนถือได้ว่า เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มประเทศเขต ร้อนแนวเส้นศูนย์สูตร จนผู้คนแถวยุโรปหลงใหลในรูปแบบ ของ Tropical Style ซึ่งหาไม่ได้ในประเทศตะวันตก เพื่อมิให้เราลืมเลือนจนไม่เห็นคุณค่าของสิ่งใกล้ตัว ความ เป็นอยู่ ศิลปะ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาพื้นถิ่นแบบชาวบ้านที่ทรง ไว้ ซ่อนเร้นไว้ด้วยคุณค่าเกินร้อย นำออกมาใช้ให้เกิด ผสมผสานเข้าได้กับวิถีชีวิตสมัยใหม่ คนรุ่นใหม่อย่างได้ ประโยชน์ และเกิดผล เกิดบรรยากาศ ได้อารมณ์อันสุนทรีย์ ที่ เด็กรุ่นหนุ่มสาวปัจจุบันจะหันมาสนใจและหยิบใช้อย่างสนิท ใจ และจำเป็นจนขาดไม่ได้ แต่ขณะเดียวกันต้องเป็นผู้ที่มี วิสัยทัศน์กว้างไกล รับสิ่งใหม่เข้ามาปรับแต่งให้กลมกลืนกับ วิถีชีวิตไทย ไม่ประสงค์ให้คนรุ่นใหม่มุ่งมาที่ Thai Style อย่างเดียวจนไม่ยอมรับความก้าวหน้าของโลกต่างชาติเสีย ทีเดียว แต่ทางกลับกันควรต้องมีความฉลาดเลือก และหยิบ มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตัวเราและประเทศชาติเป็น ประการสำคัญ

ศิลปะเป็นเรื่อง หรือเป็นปัจจัยที่ทุกท่านควรสนใจ เท่าที่มีโอกาส งานศิลปะทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ( ภาพเขียน ) ประติมากรรม ( ภายปั้น ) หรืองานทางด้าน INTERIOR , ARCHITECTURE และแขนงอื่น ถ้ามีโอกาสก็ คงต้องพยายามอย่าให้ผ่านเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ ไม่มีงาน ศิลปะแขนงใดที่ทำ หรือสร้างให้คนเรามีจิตใจประพฤติปฏิบัติ ในทางเสื่อมเสีย ในทางกลับกันกลับช่วยสร้างทุกอย่างของ ชีวิตให้ดูมีสิ่งดีมองในแง่ดี มีวิสัยทัศน์กว้าง นี่คือผลพวงจาก การรับและรู้พร้อมเห็นของสวยที่เกิดจากงานศิลปะ อิสระทาง ความคิดเสรีในการแสดงออกและมองโลกอย่างมีความสุข

ห้องนอนแบบไทย

บรรยากาศห้องนอนแบบไทย เพดานฝ้า ไม้เรียบ ผนังเป็นแบบฝาปะกน พื้นไม้ เตียงเป็นเหมือนตั่งขนาด ใหญ่ ขากลมไม้ ตู้เตี้ยท้ายเตียงวางชิดผนังฝาปะกนเป็นตู้มุก ม่านสีเขียวรูปแบบตะวันตก ภาพเขียนที่ผนังหัวเตียงจงใจให้ เป็นจุดเด่นของเตียง เพราะเตียงไม่มีหัวเตียงเหมือนทั่วไป ผ้า คลุมเตียงสีออกขาวครีม เป็นความเด่นและ น่าสนใจด้วยฝ้าทอ ลายสีแดงเหลืองดำ และหมอนขวาน พร้อมหมอนหลากสีวาง Present หัวเตียงช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นแบบไทยๆ แล้ว ยังเสริมด้วยพรมทอลายเปอร์เซียสีเข้ม ท้ายเตียง ดูบรรยากาศ และอารมณ์ที่ได้แสงจากโคมผนังหัวเตียงช่วยให้ดูอบอุ่น และ สดใสสดชื่น ผ่อนคลายด้วยสีเขียวของต้นไม้ธรรมชาติมองออก ทางหน้าต่าง ต้องขอชื่นชมกับ แนวคิดของผู้ออกแบบห้องนอน นี้ว่า มีความเก๋มากที่ใช้เสากลมเป็นสีขาวครีมแทนการใช้สีไม้ ธรรมชาติ ช่วยขับเน้นให้ผนังฝาปะกนไม้ดูมีคุณค่าขึ้นอย่างมาก

ห้องนอนไทย

บรรยากาศเป็นบ้านไทยแบบพื้นถิ่นมากสี ไม้ออกธรรมชาติจริงๆ ไม่มีการตกแต่งสีให้เหมือนในภาพที่ 1 เตียงไม้สักพร้อมโต๊ะข้างเตียง ตู้เสื้อไม้สักและเก้าอี้คลาสสิ คแบบยุโรปก็ดูเงียบขรึมดีไปอีกแบบ และเข้ากันได้เป็นอย่างดี

แบบห้องนอนไทย

เป็นโต๊ะกระจกขาไม้เป็นแบบสมัยเก่ารุ่น ที่ผู้เขียนยังเด็กอยู่ พร้อมชุดเครื่องแป้งไม้สักแกะลายโคมไฟรุ่น เก่าบวกเก้าอี้เช็คโค หรือที่เขาเรียกกันว่า " โกปีอี้ " หรือเก้าอี้ ร้านกาแฟสมัยเก่านั่นเอง ได้บรรยากาศห้องนอน Thai Style จริงๆ

แบบห้องนอนไทย

เป็นห้องนอน Master Bedroom ของบ้านไทยอายุประมาณ 130 ปีเป็นบ้านไม้สักซึ่งเจ้าของซื้อ มาจากอยุธยา เฟอร์นิเจอร์ของเก่าออก Chinese Antique บรรยากาศโดยรอบต้องรู้สึกของอารมณ์ไทยสไตล์ทีเดียว ดู โปร่ง โล่งแบบเรือนไทย

แบบห้องนอนไทย

เป็นห้องนอน Master Bedroom เช่นเดียวกันโดยใช้ประตูโบสถ์แบบล้านนา มาประดับตกแต่ง เป็นผนังหัวเตียงเป็นภาพลงรักปิดทอง มุมห้องตกแต่งด้วยตู้ลง รักปิดทองเช่นกัน ของตกแต่งช่วงบนเป็นของสะสมลงรักสีแดง ของพม่าพร้อมตาลปัตรของพระสงฆ์แบบพม่า เตียงไม้และลาย ฉลุไม้หัวเตียง ท้ายเตียง ดูโดยรวมอาจจะเหลือพื้นที่น้อยไป หน่อย ต่างกับภาพที่ 4 ดูโปร่ง โล่ง แต่ก็แล้วแต่ความชอบของ เจ้าของห้องเป็นสำคัญ ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่อย่างไรล่ะครับ ท่านผู้อ่าน

ห้องนอนแบบไทย

เป็นภาพเรือนไทยมองจากตู้หนังสือผ่าน เข้าไปห้องนอน ซึ่งเป็นเตียงโบราณแบบจีน ผนังฝาปะกนพื้น ไม้ ประตูเข้าห้องนอนเป็นแบบบานเปิดโบราณ คล้ายบานเฟี้ยม ที่รู้จักกันในปัจจุบัน

ห้องนอนแบบไทย

เป็นห้องนอน Master เช่นกัน เตียง เป็น Chinese Style ซึ่งเป็นแบบที่นิยมกันในสมัยรัชกาลที่ 2 ของตกแต่งจะเป็นผ้าไหม ดูบรรยากาศก็ใช่อีก Thai Style

ห้องนอนแบบไทย

เรือนไทยบางครั้งเราก็ใช้ส่วนหนึ่งของ เรือนเป็นส่วนนอน ดังในภาพ ดูเรียบง่ายแบบไทยแท้ทีเดียว


ที่มา : บ้านแสนรัก