ห้องนอนแบบไทย Tropical Style 2

เรื่องของ การ "นอน" หรือ ห้องนอน นับว่ามี ความสำคัญมากพอสมควร ในจำนวนพื้นที่ใช้สอยภายในที่ พักอาศัย บ้านพักอาศัย อพาร์ทเม้นท์ หรือคอนโดมิเนียมก็ไม่ เว้น การจัดการตกแต่งห้องนอนให้มีบรรยากาศ ความ สวยงาม สะอาดและอากาศบริสุทธิ์ ถูกใจเจ้าของห้องนอน โดนใจ ได้ดั่งใจ ดั่งฝันไว้ ประโยชน์ใช้สอยเพียบ บรรยากาศ เยี่ยมสุดยอดแห่งการพักผ่อน หลับนอน หลังการคร่ำเคร่งและ เครียดกับการทำงานมาทั้งวัน นี่คือ "กำไรชีวิต" สิ่งเหล่านี้จะ ประกอบเป็นรูปลักษณ์ดังกล่าวก็ต้องร่วมแรงของผู้รับผิดชอบ หลายฝ่าย หลายคน ดังได้กล่าวไว้ในสัปดาห์ที่แล้ว แต่บุคคล ที่เป็นคีย์สำคัญ น่าจะเป็นท่านเจ้าของบ้านและมัณฑนากร ผู้ออกแบบให้ได้โดนใจเจ้าของบ้าน เจ้าของห้องนอน ความ ประสงค์จุดต้องการที่แจ้งให้มัณฑนากรเป็นข้อมูลละเอียด ไม่ว่ากิจวัตรประจำวัน ความชอบ ความไม่ชอบ พื้นที่ใช้สอย แต่ละส่วนของห้องเป็นอย่างไร ปัจจุบัน อนาคต โครงงานสี ชอบและไม่ชอบสีอะไร ความเบื่อง่าย ชอบนาน จู้จี้จุกจิก หรือดูหนังฟังเพลงประเภทใด โรแมนติค บู๊ตื่นเต้น หรือ ชอบ อ่านหนังสือ สะสมของ ล้วนแล้วแต่เป็นข้อมูลสำคัญเพื่อการ สร้าง " ฝัน " ให้กับท่านเจ้าของบ้านเจ้าของห้อง แต่ท่านที่ มีความสามารถจัดตกแต่งของตัวเองได้ ถือว่าเยี่ยมยุทธทีเดียว ละครับ พระเจ้าให้มา " สุขกาย สุขใจ " ก็เกิดได้เช่นกัน

แนวทางการออกแบบห้องนอนในรูปแบบ Tropical Style เรื่องราวที่ผสมผสานกันของ Modern และชีวิต ความเป็นอยู่พื้นถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้านของประเทศแถบร้อน ที่อยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เป็นต้น

ห้องนอนแบบไทยบาหลี

เป็นห้องมาสเตอร์เบดรูม (MASTER BEDROOM) ห้องนอนใหญ่ของบ้าน ภูมิฐานด้วยผ้ามุ้งไหม ดูนุ่ม สัมผัสเตียงไม้ตาลสีเข้ม ผสมผสานกับพื้นไม้ ร่วมกับพรมทอลายท้ายเตียง เครื่องนอนสีขาวเรียบของตกแต่งด้านหัวเตียง พร้อมโคมไฟ และไม้ แกะสลักตามสไตล์ของบาหลี ผนังและเพดานสีขาวครีมเรียบ บรรยากาศดูนุ่มน่านอน และสะอาดแบบพื้นถิ่น

ห้องนอนไทย-จีน

ภาพที่ 2 เป็นห้องนอนไว้รับรองแขกมาเยือนก็ได้ เตียงนอนเป็น TROPICAL CHAINESE STYLE (รูปแบบ เตียงจีน) ดูนุ่มด้วยผ้าไหมขาวที่บรรจงห้อย โคมไฟสีเข้ม โต๊ะ ไม้ขากลึงสีเข้มสไตล์ COLONIAL และเก้าอี้ของเก่าแบบ ORIENTAL พร้อมสตูลเก่าออกเป็น PRIMITIVE (รูปแบบ ของพื้นถิ่นที่ยังไม่มีการพัฒนาการออกแบบทำขึ้นเพื่อการใช้ สอยเป็นเบื้องต้น) แถมด้วยพรมทอลายหน้าเตียงและ PAINTING ที่แขวนผนังรูปแบบร่วมสมัยหรือ CONTEMPOLARY PAINTING ผนังและเพดานขาวครีม เรียบ พร้อมพื้นสีขาว ทำให้บรรยากาศของห้องนอนตาม STYLE TROPICAL โดดเด่นด้วยภูมิปัญญาของคนรุ่นอาวุโส ดูใสและสดจนนักออกแบบปัจจุบันต้องไปนำมาใช้ในการ ออกแบบเช่นที่เราพบเห็นกันบ่อยในหนังสือแม็กกาซีน ทางด้านตกแต่งที่วางขายกันปัจจุบัน

แบบห้องนอนไทยสัมผัสธรรมชาติ

ภาพที่ 3 ต้องถือว่าเป็นห้องนอนสัมผัสธรรมชาติ แบบ PANORAMA ทีเดียวละครับ แล้วเสริมแต่งด้วยผ้าลินิน สีขาวดูนุ่ม เบา ไหวพริ้ว เสน่ห์ของห้องนอนบนชั้น 2 ของ บ้าน ของตกแต่งกระเป๋าเสื้อหุ้มหนัง และหมวกพื้นบ้านของ เวียตนาม พร้อมกระติกน้ำสีเข้มที่เป็น LACQUERED THERMOS จากพม่า ผนังมู่ลี่ไม้ไผ่ เพดานโครงสร้างไม้พื้น กระดานไม้แผ่นใหญ่ บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ เรียบง่าย แบบ TROPICAL

แบบห้องนอนไทยโรแมนติด

ภาพที่ 4 บรรยากาศห้องนอนที่แสนจะโรแมนติค (ROMANTIC) ดูสบาย นุ่มนวล พริ้วไหวด้วยผ้ามุ้งครอบ เตียงสีขาว พร้อมผ้าม่าน และทำเป็นส่วนกั้นบริเวณนอนและ ทำงาน โต๊ะเขียนหนังสือแบบชวา หรือ COLONIAL JAVANESE STYLE ผนังเพดานโครงสร้างไม้พื้นไม้ออก ขาว เฟอร์สีเนื้อไม้ธรรมชาติ ใช่เลย TROPICAL STYLE

แบบห้องนอนไทย

ภาพที่ 5 เป็นบรรยากาศของ MASTER BEDROOM เป็นโทนสีที่ตัดกันระหว่างสีเข้มของไม้พื้น และ ผนังหินธรรมชาติ ผ้าคลุมเตียงพื้นเรียบมีลายสีแดง ผนังหัว เตียงเปิดช่องใส่หนังสือ และตกแต่งโคมไฟหัวเตียงดูรูปแบบ MODERN ผสมวัสดุพื้นถิ่น(ไม้ไผ่ต้นเล็ก ) ห้องน้ำยกพื้นอยู่ ลึกเข้าไปด้านใน โทนสีโดยรวมออกแดง แต่ก็เป็นเสน่ห์ของ TROPICAL อีกแนวทางหนึ่ง

ห้องนอนแบบไทย

ภาพที่ 6 เป็นห้องนอนที่มีบรรยากาศเป็นไม้ธรรมชาติเป็นโทนสีที่ดูผ่อนคลาย อบอุ่นและความรู้สึกที่สะดวกสบาย ขณะเดียวกันก็เป็นการสะสมของเก่า เช่นประตูแบบชวา และชุดกระเป๋าเดินทางชาวดัช (DUTCHCOLONIAL SUITCASES) ด้านหัวเตียงเป็นตู้เก็บของและโชว์ของได้ในตัว เตียงไม้พร้อมขาหิน ที่นอนสีส้ม เพดานโครงสร้างไม้ผนังขาวเรียบซ้ายมือ พื้นเป็นปาเก้ปูวางแนวเฉียง 45 องศา มีขอบวิ่งโดยรอบสีขาว ดูง่ายๆนำไปเป็นแนวคิดอีกแบบเช่นกัน

ห้องนอนแบบไทย

ภาพที่ 7 ห้องนอนที่ใช้ชุดนอนผ้าคลุมเตียงทอมือ พรมหน้าเตียงและส่วนอื่นลวดลายสีสด กับเตียงไม้รูปแบบเตียงแบบง่ายๆ ขาไม้สี่เหลี่ยม ผ้าขาวบางสีขาวเป็นมุ้งกันยุงดูขาวนุ่ม บวกกับผนังสีขาวเรียบ เพดานโครงไม้ พื้นไม้สีเข้ม เจาะประตูเข้าห้องน้ำเรียบง่าย

ห้องนอนแบบไทยญื่ปุ่น

ภาพที่ 8 ห้องนอนของศิลปินชาวญื่ปุ่น เตียงแบบชวาโบราณ หลากสีและมากด้วยรูปแบบของพรมอินเดียนเก้าอี้นั่งแบบเก่า (PRIMITIVE WOODEN BENCH) พร้อมหมอนพิงสีน้ำตาลดำ เพดาน ผนัง พื้น โทนสีขาวดูสะอาดตาแนว TROPICAL เน้น JAPANESE STYLE

ห้องนอนแบบไทย MODERN

ภาพที่ 9 ห้องนอนที่ออกแนว MODERN มากหน่อย แต่เน้น TROPICAL STYLE ด้วยของตกแต่ง เช่น สตูลและผ้าขาวบางเป็นมุ้งเหนือเตียงที่แขวนจากเพดาน เตียงเป็นที่นอน 2 ชั้นสีน้ำเงินเข้ม ผนังหัวเตียงสีน้ำตาลแดงพร้อมSCULPTURE ไม้ผนังหัวเตียง ผนังส่วนอื่นสีขาวพื้นหินสีครีม


ที่มา : บ้านแสนรัก