ห้องนอนแบบไทยโมเดิร์น

ห้องนอน Thai Style ผสมผสานกับรูปแบบ Modern ช่วยให้รูปแบบ Thai Style ดูไม่หนักจนเกินไป หมายถึง ไม่เป็นไทยมาก เกินไป ความเรียบง่ายของ Modern ทำให้ลักษณะ Style Thai ดูโดดเด่นและมีคุณค่า

ห้องนอนแบบไทยบาหลี

เพดาน,ผนังเรียบง่าย เตียงนอน ผ้า คลุมและหมอนสีขาวครีม ผนังหัวเตียงหุ้มผ้าไหมออกเหลือง โคมไฟดวงเล็กซ้ายขวา โต๊ะข้างเตียงสีไม้ธรรมชาติ เน้นหัวเตียง ด้วยไม้แกะปิดทองคำเปลว และกระจกสีเท่านี้ก็เพียงพอกับ Thai Style ได้อย่างพอดีและเหมาะสม ไม่มากเกินไป แต่ ประทับใจได้ดีเยี่ยม ไม่จำเป็นต้องใช้ลายแกะมากมาย ทำให้ คุณค่าของงานศิลปะไทยด้อยค่า ต้องนับว่าดีไซน์เนอร์รู้จัก นำมาใช้ได้อย่างถูกจังหวะ เป็นห้องพักของโรงแรมเพนนินซูล่า ที่กรุงเทพฯ

ห้องนอนแบบไทยโมเดิร์น

ภาพที่ 2 เป็นห้องนอนที่ออกแนว Thai Style ผสม Modern ได้สวยและมีเสน่ห์ในอารมณ์แบบไทยได้ไม่ เคอะเขิน ผนังลูกฟักหัวเตียงสีทอง ตู้เตี้ยด้านซ้ายปิด ทองคำเปลวพร้อมของตกแต่งกล่องไม้ลงรักสีดำ โคมไฟผ้าสี เข้มออกดำ ตัวโคมเป็นเซรามิคสีขาวรองฐานด้วยไม้กลึงสีดำ เตียงนอนไม้กลึงสีออกดำ ขากลึงที่ออกเป็นเฟอร์ไทยอย่างมาก ตัดกันด้วยผ้าคลุมเตียงสีขาวเย็บแนวลูกฟูก เสริมหัวเตียงด้วย หมอนสีขาว แต้มด้วยหมอนสีแดงริ้วเน้นความสดของสีแดงด้วย หมอนลายน้ำตาลตรงกลางดูโดดเด่นพองาม ท้ายเตียงบุผ้าไหมสี ครีม เสริมความนุ่มนวลพลิ้วไหวด้วยผ้าผืนสีขาว ส่วนเพดาน และด้านข้างทั้งซ้ายขวา ด้านหลังขวามือผ้าม่านออกครีมน้ำตาล กลมกลืนกับผ้าบุที่ผนังช่วยเน้นเสริมให้ผ้าขาวช่วงบนและข้าง เตียง ผ้าคลุมเตียง หมอนหัวเตียง และโคมไฟช่วยสร้างอารมณ์ รูปแบบของห้องนอน Thai Style ได้อย่างน่าอิจฉาเจ้าของห้อง

แบบห้องนอนไทย หมอนห้องนอนไทยโรแมนติด

ภาพที่ 3 ห้องนอนที่ดูพื้นๆ แบบพื้นถิ่นต่างจังหวัด ที่น่าสนใจ แนวคิดที่พยายามของดีไซน์เนอร์ที่ฉลาดในการจับ ประเด็นของห้องธรรมดา บ้านธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นเสา ผนัง พื้น ล้วนแล้วแต่ดูธรรมดา หรือดูไม่น่าสนใจเสียเลย แต่ด้วยมุมมอง ของมัณฑนากรเสริมแต่งด้วยผ้าผืนมีทั้งสีเรียบและริ้วสี แพ ทเทิร์นของการทำสีของผ้าที่กลมกลืนเข้าได้กับผนังไม้เก่า ตัว เตียงไม้พื้นแบบเรียบวางที่นอนพร้อมผ้าคลุมสีขาวครีม หมอน 3-4 ใบที่วางด้านหัวเตียง หัวเตียงที่ยึดติดกับเสาไม้ดูพื้นเหมือน คนถ่อมตัว แต่เร่งเร้าให้เกิดอารมณ์แปลกด้วยสี สีแดงหม่นของ เพดาน โต๊ะเขียนหนังสือพร้อมของตกแต่งและโคมไฟที่เข้ากัน ได้เป็นอย่างดีกับเก้าอี้หวาย ดูโดยรวมได้ความรู้สึก Thai Style โดยไม่จำเป็นต้องมีลายแกะไม้ แนวคิดที่ได้จากหมอนผ้าทอสีครีมและเน้นให้เด่นด้วย ดีไซน์เช่นภาพที่ 4 พอเป็นแนวในการเลือกใช้ของและใช้สี โทนสีบรรยากาศเช่น ภาพที่ 4

เตียงนอนแบบไทยโมเดิร์น ฟมอน หมอนผ้าสี น้ำตาล

ภาพที่ 5 เตียงไม้ลายแกะและฉลุ รูปลักษณ์ออกไทย แต่ผ้าคลุมเตียงออกน้ำตาลริ้วฟ้า ด้านข้างน้ำตาลเข้มซ้ายขวา ดีไซน์ออก Modern แต่ก็เข้าได้กับเตียงแบบไทย ภาพที่ 6 และ 7 เป็นแนวคิดของการใช้หมอนผ้าสี น้ำตาล,ครีม,ส้ม แล้วเสริมเพิ่มค่าให้กับหมอน แต่งเติมด้วยผ้าปัก ลายเก๋ด้วยสีและดีไซน์จากภูมิปัญญาพื้นถิ่น


ที่มา : บ้านแสนรัก