การออกแบบห้องนอน - สิ่งที่ไม่ควรทำในห้องนอน

สิ่งที่ไม่ควรทำในการออกแบบห้องนอน

มีหลายสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำพลาดในการออกแบบห้องนอนและเราจะเลี่ยงอย่างไร

มีหลายสิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำพลาดในการออกแบบห้องนอนและเราจะเลี่ยงอย่างไร เพราะแม้แต่บ้านที่หรูที่สุดบางครั้งก็พลาดเรื่องนี้ ห้องนอนเป็นที่และเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ แต่มักจะเป็นห้องสุดท้ายที่เรานึกถึง และการที่เราจะไม่พยายามทำให้ห้องนี้พิเศษเป็นข้อพลาดอย่างยิ่ง ห้องนี้เป็นห้องที่คุณควรจะรักที่จะอยู่ ใช้เวลาและเป็นที่ๆ ต้อนรับคุณหลังจากวันที่เคร่งเครียด
คุณควรที่จะกลับมายังบ้านที่สวย ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย คุณสามารถลืมโลกไว้เบื้องหลัง ไม่ว่าคุณจะชอบสไตล์ไหนก็ตามเริ่มกันเลยนะคะ

1. เพดาน คนส่วนมากจะไม่สนเพดาน เพราะคิดว่าหลับตาลงก็มองไม่เห็นอะไร เพดานเรียบ ๆ ก็พอแล้ว
แต่เพดานในห้องนอนเราสามารถสร้างให้สวยงามได้โดยใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น ทาสีอ่อนๆที่อ่อนกว่าสีผนัง20% จะทำให้เพดานดูเตี้ยลง สร้างความอบอุ่นไม่ดูสูงโย่ง หรือท่านสามารถติดวอลล์เปเปอร์ที่ฝ้าาเพดานได้ หรือทำลวดลายแม้แต่ติดรายละเอียดทางสถาปัตยกรรม เช่น ติดลายปูนปั้นเทียม การสาดไฟที่เพดานให้เป็นสีนวลก็ดีไม่น้อย หรือแม้กระทั่งเตียงที่มีหลังคา สามารถใส่สีหวาน ลวดลายหรือสีสันสนุกๆ การเพิ่มลวดลาย หรือผิวสัมผัสก็สามารถเพิ่มผนังที่ 5 ได้เลย

2. อย่าใช้สีเยอะเกิน สีเป็นเครื่องมือการออกแบบที่ยอดเยี่ยมและควรใช้ในห้องนอนแต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าสีควรอยู่ในโมโนโทน เพื่อให้อารมณ์คุณคงที่ สีเขียวอ่อน ฟ้าอ่อน และม่วงอ่อนเป็นสีที่ให้ความสงบ ในขณะที่สีน้ำตาล อำพันให้ความรู้สึกอบอุ่น ส่วนสีแดงสด เหลือง และส้ม กรุณาไปใช้ในห้องอื่นไม่เช่นนั้นท่านจะไม่ได้ความรู้สึกของความสงบเลย ลองปรับความสดของสีลงนะคะ สำหรับท่านที่ชอบความสดใส

3. อย่าใช้เฟอร์นิเจอร์ใหญ่เกินไป ปัญหาที่พบทั่วไปคือเฟอร์นิเจอร์ของห้องนอนขนาดไม่เข้ากับห้อง ไม่ใหญ่ก็เล็กไป เช่น ถ้าเพดานคุณแค่ 2.40 ม.ไม่แนะนำเตียง 4 เสาหรือเตียงที่หัวเตียงสูง
เพราะจะทำให้ห้องดูเตี้ยหรือเฟอร์นิเจอร์เล็กเกินไป ถ้าห้องคุณใหญ่ ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ควรใหญ่ตาม ให้ระวังเตียงสมัยนี้มักดีไซน์สูงขึ้น โต๊ะหัวเตียงต้องสูงตามไม่งั้นท่านอาจกลิ้งตกตอนเอื้อมหยิบน้ำตอนกลางคืน แนะนำว่าเวลาก่อนที่จะซื้อให้เขียนห้องตามขนาดจริง ตัดกระดาษเท่าขนาดเฟอร์นิเจอร์แล้ว
ลองวางดูตามจริง ก่อนตัดสินใจ

4. อย่าขี้เหนียวที่เก็บของ เวลาคุณนึกถึงที่พัก คุณเคยจินตนาการกองหนังสือพิมพ์และลิ้นชักที่เต็มจนปิดไม่ได้รึเปล่าเราก็ไม่คิดว่านั่นคือห้องในฝัน ความรกเท่ากับความเครียด
วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือ ที่เก็บของให้ตั้งมั่นในการมีที่เก็บของในมุมต่างๆที่เป็นไปได้ของบ้าน
แทนที่จะเป็นโต๊ะหัวเตียงเล็ก ๆ เป็นโต๊ะขนาดดีๆ ที่มีลิ้นชักและบานตู้เพื่อเก็บหนังสือแมกกาซีน แว่นอ่านหนังสือ ครีมแต่ต้องใกล้มือให้หยิบง่าย หรือเป็นชุดลิ้นชักเก็บของ 2 ข้างจะดีมาก

ใช้หีบเก็บของที่ปลายเตียงเพื่อเก็บผ้าปูที่นอนหมอนสำรอง ผ้าห่มสำรอง

เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของด้านข้างหรือหัวเตียงที่เก็บของได้

ให้ผู้เชี่ยวชาญออกแบบตู้เสื้อผ้าให้โดยใช้พื้นที่คุ้มที่สุด แต่ถ้ามีงบจำกัด การใช้กล่องพลาสติกเก็บของแล้ซ่อนไว้ใต้ เตียงหรือหาผ้าคลุมก็ใช้ได้ดีเหมือนกัน

อย่าใส่ของเยอะเกินไป ถ้าท่านต้องเดินหลบหรือหาทางไปห้องน้ำนั่นแสดงว่าท่านมีของมากเกินไปแล้ว อย่าลืมว่าเรา ต้องการห้องสวยและสงบ สำหรับห้องนอนเล็กใช้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่คุณต้องใช้จริง ๆ เท่านั้น เวลาวางเตียงให้แน่ใจว่า เหลือที่อย่างน้อย 0.90 ม.จากเตียงถึงผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ที่สูง หรือ 0.60ม.จากเตียงไปเฟอร์นิเจอร์ชั้นเตี้ย ถ้าท่าน ต้องเดินอ้อมเตียงเพื่อหยิบของใช้ประจำ ท่านอาจต้องพิจารณาจัดห้องใหม่นะคะ อย่าใช้ผ้าหนักๆ หรือพู่เยอะที่ม่าน นะคะเพราะจะทำให้ห้องดูแคบ

5.อย่าอยู่ในที่มืด ลองนึกถึงห้องพักที่มีไฟดวงเดียวที่ผนังห้องนอนเหนือเตียง นอกจากแสงจะมลังเมลืองมองอะไรก็ไม่ค่อยเห็น เงาคมๆ และแสงที่ไปไม่ถึงที่ๆ ควรจะเห็น ไม่ควรอย่างยิ่งแสงในห้องควรอยู่ในหลายระดับและในมุมต่างๆ เพื่อสร้างอารมณ์ที่ผ่อนคลายและโรแมนติก คือ มีทั้งไฟจากเพดาน ไฟที่ผนัง และไฟตั้งโต๊ะ ถ้าอยากให้มีอารมณ์ใช้ไฟผนังที่ส่องเป็นจุดหรือสาดที่ผนังให้เป็นแสงนวล ส่วนไฟหัวนอนควรจะปรับได้เพื่อให้แสงตกในที่ที่ต้องการ การใช้สวิตซ์ดิมเมอร์(สวิตซ์ปรับลดแสงได้)จะสร้างบรรยากาศที่แตกต่างหลากหลายยิ่งขึ้น และแยกสวิตซ์เพื่อเพิ่มการจัดการบรรยากาศให้ได้ตามต้องการ

6. อย่าลืมผ้าปูที่นอนสุดหรู เราใช้เวลา 1 ใน 3 ของชีวิตอยู่บนเตียง การที่สถานที่นี้น่าหลงใหลจึงไม่แปลก แต่งตัวให้เตียงของคุณเลือกหมอนที่สบาย หมอนข้างที่นิ่มผ้าปูเตียงที่เป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากใยธรรมชาติ 100% เช่น ฝ้าย ไหม ลินินผ้าใยสังเคราะห์ไม่หายใจ อาจดูดีแต่ร้อน และผ้าซาตินเงาสวย ร้อนมากและมักจะไหลตกเตียงถ้าอยากให้ชุดเครื่องนอนดูดีเหมือนโรงแรมส่งไปร้านซักแห้ง นอกจากเตียง ชุดเครื่องนอน มุมสงบในห้อง เก้าอี้ตัวโปรด ก็สามารถลงทุนกับผ้าได้ ม่านและ วอลล์เปเปอร์ผ้า ก็ไม่ควรพลาด

7. ผ้าม่านก็สำคัญ อย่าใช้ผ้าราคาถูก หรือผ้าที่บางเกินไปเพื่ออนุญาตให้แสงแดดเข้ามาในตอนเช้าตรู่หลังจากที่คุณไม่ได้นอนมาทั้งคืน หรือม่านที่ขนาดเล็กกว่าหน้าต่าง ควรพิถีพิถันให้เวลาเลือกเพื่อให้เหมาะกับพฤติกรรม ถ้าท่านชอบ ที่จะให้ม่านกรองแสงซักเล็กน้อย ก็ใช้ม่านโปร่งและถ้าต้องการปิดทึบหรือเพิ่มความทึบ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะใช้ม่านผ้าหนา หรือม่านที่มีตัว Black out เย็บติดกัน การใช้ม่าน 2 ชั้นทำให้ปรับเปลี่ยนได้มากเหมาะต่อความต้องการทั้งเปิดโล่ง กรองแสง และทึบแต่ท่านควรเลือกให้เหมาะกับพฤติกรรมการนอนนะคะ
ถ้าสุดท้ายและง่ายสุดที่จะสร้างความสงบก็เอาทีวี โทรศัพท์มือถือ โน้ตบุ๊ค และงานของท่านไว้นอกห้องนอน เพราะ ห้องนอนเหมาะแก่การนอน อ่านหนังสือและโรแมนติกเท่านั้นค่ะ


ที่มา home.co.th