แต่งห้องทำงานให้น่าอยู่

แต่งห้องทำงานให้น่าอยู่ บุคลิกของห้องทำงาน

เดิมที ห้องทำงานนั้นฟังดูจะเป็นห้องที่น่าเกรงขาม เพราะมักจะเป็นห้องของ หัวหน้าครอบครัว หรือพูดง่ายๆ ว่าห้องของคุณพ่อบ้านโดยเฉพาะ (คุณแม่บ้านอย่าได้น้อยใจ เพราะในทางพฤตินัยห้องอื่นๆ ในบ้านเป็นของคุณอยู่แล้ว) แม้ว่าในปัจจุบัน ดูจะลดบทบาทความสำคัญลงไป เนื่องด้วยเรานั่งทำงานที่ไหนก็ได้แค่มีโน้ตบุ๊คหนึ่งเครื่อง แต่ถ้ายังอยากมีห้องหับ เป็นส่วนตัวเอาไว้หลบหน้าหลบตา หลบความวุ่นวายแล้วล่ะก็ขอแนะนำให้มีห้องทำงาน วงเล็บว่า "ส่วนตัว" ไว้ด้วยจะดีกว่า (ส่วนจะมีเฉพาะเป็นของคุณพ่อบ้านแยกกับคุณแม่บ้านหรือรวมกันได้ หรือมีเพียงของคนใดคนหนึ่งก็แล้วแต่จะตกลงกัน แต่ที่แน่ๆ แยกห้องทำการบ้านเด็กไว้ต่างหากน่าจะดีที่สุด)

บุคลิกของห้องทำงาน นั้นเป็นห้องที่ให้ความรู้สึกสงบในที เพราะกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในห้องนี้ล้วนต้องใช้สมาธิ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน อ่านหนังสือ ใช้ (เล่น) คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งการพักผ่อน ฟังเพลง ดูทีวี มีหลายปัจจัยเหมือนกันที่ต้องพิจารณาในการจัดห้องทำงานให้น่าอยู่น่าใช้ และช่วยให้การทำกิจกรรมลุล่วงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองมาดูในแต่ละหัวข้อกันดีกว่าว่ามีอะไรที่ต้องนึกถึงบ้าง

 • เครื่องเรือน หากต้องจัดอันดับเฟอร์นิเจอร์ 3 ลำดับแรกที่ขึ้นแท่นคุณนึกถึงอะไรคะ จากการสำรวจแบบไม่เป็นทางการผลปรากฏดังนี้

  อันดับ 1 ชั้นหนังสือ

  บาง คนนึกถึงตู้หรือชั้นที่มีหนังสือเต็มผนัง หนังสือเรียงรายโชว์สันปกสวยงามดูแล้วขลังสมกับเป็นห้องทำงาน บางทีนอกจากหนังสือแล้ว หากบนชั้นยังมีพื้นที่ว่างก็สลับจัดวางกรอบรูปหรือ ของโชว์ ของประดับต่างๆ ให้ดูมีลีลา จะตู้ทึบชั้นโล่งก็ว่ากันไปตามแต่การใช้งาน หากจะมีตู้ที่ล็อคได้บ้างก็น่าจะดีสำหรับเอกสารสำคัญ ที่สำคัญอยากเตือนไว้สักนิดว่าตู้หนังสือถึงจะวางชิดผนัง หากจะให้ปลอดภัยไว้ก่อน ควรมีการตอกยึดแบบถาวรเข้ากับผนัง เพราะเราคงไม่อยากให้มันล้มทับเด็กหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจเล็ดลอดเข้ามาซุกซน ปีนป่ายได้

  อันดับ 2 โต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน (อนุโลมรวมถึงโต๊ะคอมพิวเตอร์ด้วย)

  หาก ขาดเซตนี้ก็ย่อมไม่ใช่ห้องทำงานเช่นกัน โต๊ะทำงานที่ถูกใจต้องเหมาะสมทั้งขนาดและฟังก์ชั่น บางท่านสนใจไปถึงทิศทางตำแหน่ง จัดวางตามศาสตร์ฮวงจุ้ยก็สุดแล้วแต่ ที่สำคัญควรได้รับแสงที่เพียงพอทั้งจากธรรมชาติหรือดวงโคม ส่วนทิศทางการหัน ถ้าหันมองออกนอกหน้าต่าง ตรงๆ ก็จะทำให้ขาดสมาธิในการทำงานได้ เพราะมัวแต่มองวิวเพลิน ส่วนเก้าอี้นั้นอย่าเลือกที่หน้าตาอย่างเดียวต้องนั่งสบายถูกหลักสรีระด้วย ทุกวันนี้ก็มีการออกแบบพัฒนากันไปไกล ลองหาข้อมูลและราคาที่สมเหตุสมผลในอินเตอร์เน็ตได้ไม่ยาก

  อันดับ 3 เก้าอี้อ่านหนังสือหรือชุดโซฟาดูทีวี

  ระหว่าง 2 อย่างนี้เลือกอะไรดีหนอ หากพื้นที่พอก็เหมาทั้งหมดเลยแล้วกัน เพราะลองนึกภาพการได้มานั่งบนเก้าอี้แสนสบายพร้อมโคมไฟตั้งพื้น ข้างๆ มีเครื่องดื่มสุดโปรด หรือขนมจุบจิบหยิบสะดวกบนโต๊ะข้างขณะอ่านหนังสือเล่มโปรดก็ดูจะผ่อนคลายดีที เดียว หรือหากอยากพักจากงานเล็กน้อย ด้วยการดูทีวี ดูข่าว หรือนั่งฟังเพลงแบบส่วนตัวที่ไม่ต้องไปดูรวมในห้องนั่งเล่น (พร้อมถูกบังคับให้ดูช่องโปรดของลูกๆ ตลอดศก) ก็คงต้องเตรียม ชุดโซฟา นั่งสบายพร้อมทีวีและเครื่องเสียงเอาไว้สักชุดซะแล้ว แต่อย่าเลือกทีวีที่ขนาดใหญ่เกินไปนะคะ เพราะห้องทำงานโดยมาก อาจไม่กว้างใหญ่ เท่าห้องนั่งเล่น ขนาดทีวีต้องเหมาะสมกับระยะนั่งดูด้วย

 • แสงสว่าง เรื่อง ของแสงในห้องนี้สำคัญมากทีเดียว เพราะห้องทำงานเป็นห้องที่กิจกรรมทุกอย่างล้วนต้องใช้สายตา แสงที่พอเหมาะและพอเพียงจึงเป็นเรื่องจำเป็น จะได้ไม่ทำให้สายตาล้าได้ง่าย จะเห็นว่าภายในห้องทำงานมักมีการใช้ไฟหลากชนิด ทั้งไฟส่องสว่างทั่วๆ ไป (General Lighting) สำหรับความสว่างโดยรวมของห้อง ไม่ว่าจะเป็นจากดวงโคมดาวน์ไลท์ อัพไลท์หรือไฟกิ่ง และไฟสำหรับใช้งานโดยตรง (Task Lighting)
 • สี บุคลิกของห้องทำงานนั้นดู จะค่อนไปทางผู้ทรงความรู้ สีที่ใช้แม้ไม่ต้องถึงขนาดดูเคร่งขรึมสูงอายุ แต่เราก็ต้องการผลที่ส่งให้เข้าถึงความสงบพอสมควร เพื่อให้มีสมาธิในการทำงาน ห้องนี้ควรเป็นห้องที่นิ่งแบบสบายๆ ดูไม่ยุ่งเหยิง และไม่เพิ่มภาวะตึงเครียดให้แก่ผู้ใช้

  - สีฟ้าหรือสีเขียวอ่อนๆ ให้ความรู้สึกสงบผ่อนคลายทั้งทางอารมณ์และสายตา แต่อย่าให้หม่นเกินไปจนกลายเป็นเยือกเย็น
  - สีแดงและสีเหลือง สีที่เร้าอารมณ์ทั้งหลายเหล่านี้ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะจะกระตุ้น แสดงถึงพลังงานมากเกินไป เก็บไว้ใช้ในห้องอื่นๆ น่าจะดีกว่า
  - สีครีม สีขาว สีขาวออฟไวท์ สียอดนิยมนี้ยังคงใช้ง่ายและที่สำคัญใช้ได้ดีเสมอ เป็นกลางๆ และดูสว่างสดใส และหากห้องไม่ใหญ่ก็จะ ทำให้ดูโล่ง ไม่อึดอัด
  - สีเข้มๆ มืดๆ ไม่เหมาะกับห้องนี้เลย แต่ถ้าคุณเกิดชอบและยืนยันจะใช้ (ก็บ้านของคุณเองนี่นะ) คงต้องขอพบกันครึ่งทางโดยใช้แค่บางส่วน บางผนัง หรือแบ่งส่วนผนังใช้ เพราะห้องที่ดูมืดสายตาคุณจะต้องทำงานมากขึ้น

เมื่อทุกอย่างพร้อมสรรพแล้ว ห้องทำงานของคุณคงเป็นอีกห้องหนึ่งที่น่าสบายและให้ความเป็นส่วนตัวแก่คุณได้จริงๆ

Credit: http://www.home.co.th