Cool Space"s Working เฟอร์นิเจอร์ สำหรับมุมทำงาน

เฟอร์นิเจอร์ สำหรับมุมทำงาน

คอลัมน์ เดคเคอเรท

ไลฟ์สไตล์สำหรับผู้รักการอยู่อาศัยโครงการตึกสูง เชื่อว่าคงจะมีบ้างที่ปัญหาจุกจิกกวนใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับมุมทำงานใน คอนโดฯ จะทำยังไง ให้มิกซ์แอนด์แมตช์ได้ลงตัวกับเขาบ้าง วันนี้เก็บข้อมูลดีๆ จากวารสาร "ลุมพินี" ประจำเดือนกันยายน-ตุลาคม 2006 ของค่ายแอล.พี.เอ็น.ดีเวลอปเมนท์มาฝาก

เรามาเริ่มต้นเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับ มุมทำงานกันด้วยของชิ้นใหญ่ นั่นคือ "โต๊ะทำงาน"

โต๊ะทำงานสำเร็จรูปในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ทั้งแบบเป็นโต๊ะเดี่ยว หรือมาเป็นชุดแบบที่เรียกว่า "Work Station" ซึ่งโต๊ะแบบนี้จะเหมาะสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ

เพราะมีฟังก์ชันการใช้งาน ที่หลากหลาย ทั้งลิ้นชัก ที่วางคีย์บอร์ด ช่องเสียบสายไฟ ส่วนโต๊ะก็มีวัสดุให้เลือกหลายชนิด ทั้งไม้อัด ปิดวีเนียร์หรือกระจก และหากคุณต้องการพื้นที่ทำงานที่มากขึ้น ควรเลือกโต๊ะที่มีการจัดสรรพื้นที่ ด้านล่างสำหรับวางเคส คอมพิวเตอร์ด้วย

ถัดมาที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิตทันสมัยเช่นเราๆ ท่านๆ "คอมพิวเตอร์" นั่นเอง ...เพื่อถนอมสายตาของคุณ ควรตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้มีระยะห่างจากสายตาประมาณ 45-70 เซนติเมตร และควรวางในตำแหน่งที่ไม่มีแสงสะท้อนจากหน้าต่างสู่จอ

แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ควรติดผ้าม่าน ปรับแสงเพื่อลดแสงสะท้อน และควรเลือกใช้จอประเภท LCD จอบาง เพราะนอกจากจะ ช่วยประหยัดพื้นที่บน โต๊ะทำงานแล้ว จอลักษณะนี้ยังให้แสงที่นุ่มนวลสายตามากกว่าจอธรรมดาอีกด้วย

"เก้าอี้" เป็นอีกชิ้นหนึ่งที่จำเป็น การเลือกซื้อเก้าอี้สำหรับนั่งทำงานสิ่งแรก ที่ควรคำนึงถึงคือ ชั่วโมงการนั่งทำงาน ถ้าหากใช้ทำงาน มากกว่าวันละ 2 ชั่วโมง ควรเลือกที่นั่งสบายๆ ควรทดลองนั่ง เทียบกับระยะความสูงของโต๊ะทำงาน หรือเลือกแบบที่สามารถ ปรับระดับ ความสูงได้

คราวนี้เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับ "ของตกแต่ง" แนะนำว่าลองหาของกระจุกกระจิกมาประดับโต๊ะทำงานไว้ช่วยเบรกความเครียดของคุณบ้าง โดยอาจจะเป็น ต้นไม้ต้นจิ๋ว ตุ๊กตา หรือรูปถ่ายของคน ที่คุณรัก สีสันความสดใสของสิ่งเหล่านี้ จะช่วยให้คุณคลายความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี

สุดท้ายเป็นแนวคิด 5 ส. ได้แก่ "ชั้นเก็บของ" ควรเลือกให้เหมาะสมกับปริมาณเอกสารที่จะเก็บ ซึ่งรูปแบบของชั้นเก็บของ มีให้เลือกทั้งแบบตั้งพื้น ติดผนัง หรือแบบล้อเลื่อน แต่ชั้นล้อเลื่อน จะเหมาะสำหรับเก็บของ ที่ไม่มีน้ำหนักไม่มาก เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ อาจมีปัญหาเรื่องการรับน้ำหนัก และเมื่อเลื่อนล้ออาจทำให้พื้นเป็นรอยได้


ที่มา ประชาชาติธุรกิจ