สวนในห้องทำงาน Office garden เติมธรรมชาติให้ห้องทำงาน

สวนในห้องทำงาน

เป็นธรรมดาที่คนทำงานออฟฟิศจะรู้สึกตึงเครียด ไร้ชีวิตชีวา อ่อนเพลีย ลามเลยจนถึงอ่อนล้า เพราะวันทั้งวันต้องทนอุดอู้ อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม ปราศจากสีสันใดๆ จนอาจทำให้หลายคนทำงานผิดพลาด จนเกิดเป็นความเสียหายขึ้นมาได้

แม้ว่าการดึงธรรมชาติมาช่วยบำบัดภาวะอารมณ์ หรือการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและพลังชีวิตให้แก่เรา กระนั้นก็ไม่วายเกิดปัญหาใหม่ ตามมาอีก เพราะสภาพของออฟฟิศ ส่วนใหญ่นั้น มีข้อจำกัดที่ไม่เอื้อแก่ การปลูกต้นไม้ มากมายเหลือเกิน เช่น แสงแดดส่องไม่ถึง ทำให้ไม้ดอก และไม้แดดหลายต่อหลายต้นกระหายแดดจนตายไป ประกอบกับ ความจำกัดจำเขี่ยของพื้นที่ออฟฟิศ ทำให้ไม่สามารถปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่มาก หรือความที่ออฟฟิศส่วนใหญ่ มักเปิด เครื่องปรับอากาศ ทำให้ความชื้นอยู่ไม่รอดเสียเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ต้นไม้บางพันธุ์ก็ผลัดใบเป็นว่าเล่น ผลัดเสียจนหลายคน เอือมระอาเกินเก็บกวาดไหว หรือบางต้นก็กลิ่นแรงเกินทำใจ แทนที่จะทำงานได้อย่างสุนทรีย์ขึ้น กลับหมดอารมณ์ทำงานไปเสียนี่

การเอาชนะข้อจำกัดเหล่านี้ แท้จริงแล้วง่ายนิดเดียวครับ นั่นคือเราต้องรู้ สภาพตามธรรมชาติของไม้ ที่เราจะนำมาปลูกในออฟฟิศ เสียก่อนว่าต้นไม้พันธุ์ใด ชอบอากาศแบบใด หรือชอบแดดชอบน้ำแค่ไหน ซึ่งฉบับนี้เราก็มี ตัวอย่างพันธุ์ไม้ ที่เอื้อแก่ การปลูกในออฟฟิศ มาเสนอให้คุณ นำไปเป็นตัวเลือกในการซื้อต้นไม้มาปลูกเพื่อสร้างสีสันให้กับวันทำงานของคุณครับ

กระบองเพชรอันดับแรกเลยคือ กระบองเพชรจิ๋ว ที่ไม่ต้องบอกก็คงทราบกันอยู่แล้วว่าทนทาน และแข็งแรงมาก ทั้งยังไม่ต้องการ ดูแลเอาใจใส่ มากนัก รดน้ำแค่ 2 วัน/1 ครั้ง ก็สามารถอยู่กับเราไปได้นานเท่านาน

พลูด่างอันดับต่อมาคือ พลูด่าง พันธุ์ไม้แขวนที่ปลูกง่าย และขึ้นง่ายมาก ขึ้นได้ทั้งในดิน และในน้ำ ทั้งยังไม่ต้องการแสงแดดมาก ถ้าจะปลูกในออฟฟิศ ขอแนะนำให้ปลูกในน้ำครับ เนื่องจากจะโตช้ากว่าปลูกในดินจะได้ไม่ ระเกะระกะเกินงาม แต่คงต้องหมั่น เปลี่ยนน้ำกันหน่อยนะครับ ไม่อย่างนั้นยุงอาจจะมาเยือนออฟฟิศของคุณได้

เทียนฝรั่งต้นต่อมาคือ เทียนฝรั่ง ไม้ดอกที่เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงรำไร และในที่ร่ม ออกดอกสีขาว ชมพูอ่อนถึงเข้มแดง และแดงอมม่วง แนะนำให้ปลูกในที่ ที่อากาศเย็นครับ เพราะดอกจะยิ่งโต และสีจะยิ่งสด สวยงาม และสดชื่นมาก

african violetอีกต้นหนึ่งซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ยอดฮิตสำหรับปลูกภายในคือ แอฟริกันไวโอเลต ซึ่งว่ากันว่าเป็นไม้ดอกในบ้านที่สวยที่สุด ต้องการเพียงแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า ให้น้ำได้จากจานรอง รากจะดูดซึมได้เอง ให้ดอกสีขาวชมพู แดง ม่วง น้ำเงิน และ 2 สีในดอกเดียวกัน กลีบดอกจะละม้ายคล้ายผลึกคริสตัล ส่งประกายระยับยามต้องแสงแดด สวยงาม จับใจจริงๆ

พันธุ์ไม้ทั้ง 4 ประเภทที่แนะนำมานี้เหมาะแก่การปลูกในที่ร่มหรือในออฟฟิศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากขนาดกะทัดรัด ไม่ต้องการแสงแดดมาก และดูแลรักษาได้ง่าย เพียงเท่านี้ก็เชื่อได้เลยว่าออฟฟิศของคุณจะสดชื่น และมีชีวิตชีวามากขึ้น เนื่องด้วยความรื่นรมย์ และพลังทางจิตวิญญาณที่มาจากพันธุ์ไม้ต้นน้อยๆ ในที่ทำงานของคุณเอง


ที่มา ประชาชาติธุรกิจ