ถังเก็บน้ำ

ถังเก็บน้ำใต้ดิน

ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่ควรทำถังใต้ดิน ควรจะวางบนพื้นดิน จะดีกว่า แต่ถ้าไม่มีที่จริงๆ ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะการ ทรุดตัว ของถังน้ำใต้ดินกับตัวอาคาร จะไม่เท่ากันเพราะถัง น้ำใช้เข็มสั้น ดังนั้นท่อน้ำต่างๆ ที่ต่อไว้ก็อาจแตกได้และข้อ สำคัญ เราไม่มีสิทธิ์จะรู้ได้จนกว่า บิลค่าน้ำจะมาเก็บ

 

ถังเก็บน้ำบนดาดฟ้า

ถังเก็บน้ำ

โดยปกติถ้าบ้านมีพื้นที่สำหรับวางถังไว้ด้านล่างแล้ว ปั๊มน้ำขึ้นไปใช้ก็สามารถทำได้ เพราะไม่ต้องใช้กำลังในการ ปั๊มมากนัก แต่ถ้าบ้านมีหลายชั้นและมีพื้นที่บริเวณดาดฟ้า ก็ ควรนำถังไว้บนดาดฟ้า แล้วปั๊มน้ำไปเก็บไว้ด้านบนแล้วปล่อย ลงมาตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งจะทำให้ปั๊มน้ำตัวล่างไม่ต้องทำงาน ตลอดเวลา แต่สิ่งที่ควรระวังสำหรับการติดตั้งถังเก็บน้ำบนดาด ฟ้าก็คือ ตำแหน่งที่ติดตั้ง เพราะควรอยู่ในที่ลับหูลับตา เพราะ จะทำให้อาคารขาดความงาม แล้วที่สำคัญต้องเตรียมโครงสร้าง ไว้รองรับด้วย

การติดตั้งถังพักน้ำ
ถังเก็บน้ำ

ควรติดตั้งถังพักน้ำให้สัมพันธ์กับปริมาณน้ำใช้ในอาคาร บ้านเรือน ถังพักน้ำที่ใหญ่เกินไป จะทำความสะอาดได้ยาก มีทั้งแบบ ติดตั้งบนดินและใต้ดิน ควรมีขนาดพอเก็บน้ำไว้ใช้ประมาณ 1-2 วัน เท่านั้น เพราะหากเก็บน้ำไว้นานกว่า 1-2 วัน ปริมาณคลอรีนตกค้าง ในน้ำประปาจะระเหยไปหมด เชื้อโรคหรือแบคทีเรียอาจเข้ามา ปะปนในน้ำได้ ควรเลือกถังพักน้ำชนิดที่ทนทานและปราศจากสารพิษ เพราะคลอรีนในน้ำประปาอาจทำปฏิกิริยากับโลหะบางชนิดให้เกิด การผุกร่อนและเป็นสนิมได้

การเลือกขนาดถังพักน้ำ

จำนวนผู้ใช้น้ำ (คน)
ใช้ถังขนาดความจุ (ลิตร )
บ้านพักอาศัย
สำนักงาน
5
6
7-8
9-10
11-15
20
25
32
40
60
1,000
1,200
1,600
2,000
3,000

วิธีทำความสะอาดถังพักน้ำ

ใส่น้ำให้เต็มถังพักน้ำ แล้วใส่คลอรีนน้ำหรือคลอรีนผง โดยให้ใช้ ปริมาณคลอรีน / ปริมาณน้ำ ตามสัดส่วนดังนี้
- คลอรีนชนิดน้ำ 5 %
ควรใช้น้ำยาคลอรีน 100 ซี.ซี./น้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร (คิว)
- คลอรีนชนิดน้ำ 10 %
ควรใช้น้ำยาคลอรีน 50 ซี.ซี./น้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร (คิว)
- คลอรีนชนิดผง
ควรใช้ประมาณ 8 กรัม/น้ำ 1 ลูกบาศก์เมตร (คิว)

กวนน้ำและคลอรีนให้เข้ากันเพื่อให้คลอรีนทำปฏิกิริยากับน้ำ อย่างทั่วถึง แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วจึงปล่อยน้ำคลอรีนออกจาก ถังพักน้ำให้หมด คลอรีนจะฆ่าเชื้อโรคภายในถัง จากนั้นจึงใส่น้ำประปา ที่สะอาดลงไป จะทำให้น้ำประปาที่นำไปใช้ในอาคารเป็นน้ำที่มีคุณภาพดี สะอาด ปราศจากเชื้อโรค

แบบที่ 1 การติดตั้งเครื่องสูบน้ำโดยมีถังพักน้ำบนดิน

tank

แบบที่ 2 การติดตั้งเครื่องสูบน้ำโดยมีถังพักน้ำใต้ดิน

ปัจจุบัน ถังเก็บน้ำ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะวันไหนน้ำไม่ไหล ใครที่ เคยเจอคงรู้ว่าลำบากแค่ไหน เพราะฉะนั้น การจัดเก็บน้ำสำรองไว้ใช้ภายในบ้านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งปัจจุบัน มีถังเก็บน้ำหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก ตามความต้องการใช้งาน ในแต่ละบ้าน แถมราคาไม่แพงอย่างที่ คิด ดังนี้

1.ถังเก็บน้ำแบบถังคอนกรีตเสริมเหล็ก ปัจจุบันถังเก็บน้ำแบบนี้ไม่นิยมนำมาใช้กับบ้านในกรุงเทพ ฯ หรือบ้านในตัวเมืองที่มีพื้นที่เล็กๆ แต่จะเป็นตามต่างจังหวัด เพราะตัวถังจะมีขนาดใหญ่ การสร้างจึงต้อง มีการออกแบบถังก่อน เพื่อให้เข้ากับสภาพพื้นที่ที่จะตั้ง ส่วนมากจะทำไปพร้อมๆ กับตอนสร้างบ้านใหม่ๆ ถังคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ สามารถทำได้ทั้งแบบฝังดินหรือแบบบนดิน หรือจะทำติดกับตัวบ้านเลยก็ได้เพราะ ออกแบบไปพร้อมๆ กับตอนสร้างบ้าน

ข้อดีของถังแบบนี้ คือความคงทนแข็งแรง และเก็บปริมาณน้ำได้มากเหมาะสำหรับใช้ในบ้านขนาด ใหญ่ หรือหมู่บ้าน ที่ต้องการใช้น้ำใน ปริมาณมากๆ

ส่วนข้อเสีย ของถังแบบนี้คือ มีราคาแพง (แพงค่าแรง+ค่าวัสดุ) และโอกาสที่จะรั่วซึมจากความ ผิดพลาดตอนสร้างมีสูง นอกจากนี้หากไม่ทำ ความสะอาดทุก 3 เดือนเป็นอย่างน้อย อาจมีปัญหาตะไคร่น้ำ คราบตะกอนติดเป็นจำนวนมาก ทำให้น้ำไม่สะอาด และไม่เหมาะกับ การเก็บน้ำไว้บริโภค

2.ถังเก็บน้ำแบบสำเร็จรูป ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันมาก เพราะเหมาะกับบ้านขนาดเล็กในตัวเมือง หรือบ้านที่มีจำนวนการใช้น้ำไม่มาก โดยที่เราสามารถเลือกแบบและขนาดได้ตามความเหมาะสม และไม่กินพื้นที่ของตัวบ้านมากนัก มีทั้งแบบวางบนพื้นและฝังดิน ใช้วัสดุที่เป็น สแตนเลส หรือจะเลือกพลาสติกอย่างดีก็มี

ข้อดี ของถังสำเร็จรูป คือ ราคาถูก ติดตั้งได้ง่าย สามารถเลือกแบบที่เหมาะสมกับบ้านได้ มีขายทั้ง ชนิดวางบนพื้นหรือฝังดิน เลือกรูปร่างของถัง ให้เหมาะกับสถานที่ได้ส่วน

ข้อเสีย คือ ถังสำเร็จรูปจะมีความจุไม่มาก มีอายุการใช้งานระดับหนึ่งแล้วแต่วัสดุที่ใช้ หากเป็นถัง แบบฝังดินจะดูแลได้ยาก

ถังเก็บน้ำตามชนิดวัสดุถังเก็บน้ำ

1.ถังเก็บน้ำสแตนเลส เป็นถังเก็บน้ำอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน แต่เกรดและชนิดของสแตนเลสก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึง เพราะสแตนเลสนั้นมีหลายเกรด และปัจจุบันนี้รอยข้อต่อของถังเก็บน้ำสแตนเลสนิยมใช้อลูมิเนียมก็มีโอกาสเป็นสนิมได้เหมือนกัน
2.ถังเก็บน้ำไฟเบอร์กลาส จะมีความทนทานและแข็งแรงกว่าพลาสติกแต่ก็มีปัญหาเรื่องกรอบแตกง่ายถ้าถูกแสงแดดนานๆ
3.ถังเก็บน้ำพลาสติก เป็นถังที่ทำจากโพลีแอททิลีน ราคาไม่แพง อายุการใช้งานสั้นกรอบแตกง่ายและมีปัญหาเรื่องสนิม
4.ถังเก็บน้ำจากวัสดุเอลิเซอร์ เป็นนวัฒกรรมใหม่สำหรับถังเก็บน้ำบนดิน Elixir เป็น PE Compound ( Poly ethylene Compound) มีคุณสมบัติ ทนแดด ไม่เป็นสนิม ไม่เป็นตะไคร่น้ำ