การตกแต่งบ้านสไตล์ต่างๆ

แต่งบ้านสไตล์ไทย

ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสนใจในการตกแต่งบ้านสไตล์แบบไทยมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่แต่ก่อนนิยม ตกแต่งบ้าน ในสไตล์ของต่างชาติ ตามกระแสนิยมมากกว่า อาจเป็นเพราะการตกแต่งบ้านในสไตล์แบบไทยๆ ให้ความรู้สึกสบาย น่าอยู่ร่มเย็น และเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญ ของตกแต่งบ้านแบบไทย ก็หาได้ไม่ยากเลย ขึ้นอยู่กับความชอบ ตามรสนิยมของผู้ตกแต่ง

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์ไทย

รูปแบบของการจัดตกแต่งในแบบไทยๆ มักจะนิยมใช้วัสดุ ที่เป็นไม้ หรืออาจมีการผสมผสาน คือ มีทั้งปูน และไม้ผสมกัน เฟอร์นิเจอร์ ก็จะเน้นจากวัสดุที่ทำจากไม้ทั้งสิ้นทั้งเตียง ตู้ และ โต๊ะ เป็นส่วนใหญ่แต่ก็ใช่ว่า จะต้องใช้ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ทั้งสิ้น เราอาจสามารถ ตกแต่งบ้าน ด้วยวัสดุอื่นที่เป็น แบบไทยๆ ได้ตามรสนิยมของเจ้าของบ้าน ของตกแต่งที่นำมาจัดอาจเป็นภาพ แกะสลักไม้ ภาพเขียนจิตรกรรมไทย อาจเป็นขนาดเล็ก หรือใหญ่ ก็ได้ สามารถนำมาติดไว้บนหัวเตียง หรือ ตั้งวางตรงจุดอื่นๆ ตาม ความเหมาะสมของการใช้สอยพื้นที่

การเลือกใช้วัสดุ

วัสดุที่ใช้ประดับตกแต่งนอกจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ แล้ว ของประดับชิ้นอื่นๆ ก็น่าจะเน้นไปที่ของตกแต่งพื้นบ้าน ที่ดู แล้วให้ความรู้สึกเข้าถึงบรรยากาศแบบไทยๆ เช่น เครื่องจักรสาน ธูปหอม เทียนหอม หรืออาจเป็นของประดับที่ประดิษฐ์ขึ้นจาก วัสดุธรรมชาติ ที่สามารถบ่งบอกถึงความเป็นไทย แล้วรู้สึกได้ถึง ความผ่อนคลาย เงียบสงบ

การเลือกใช้สี

การเลือกใช้สีส่วนใหญ่ที่เห็นกันอยู่ทั่วๆ ไปก็มักจะใช้โทนสีน้ำตาลจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ อาจมีสีขาวตัดเพื่อให้ห้องดูสว่าง สดใสขึ้น จะได้ไม่ดูทึบเกินไป เพราะสีของไม้ แต่ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และพึงพอใจของแต่ละคน ถ้าอยากให้บ้านดูมีรสนิยม มากขึ้น ก็อาจจัดให้เป็นโทนน้ำตาลทั้งหมด โดยอาศัยหลอดไฟสีส้มช่วยสร้างบรรยากาศ ซึ่งจะช่วยทำให้ได้กลิ่นอายบรรยากาศของ ความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนสไตล์ไทย

แต่งบ้านสไตล์ตะวันออก

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ประทับใจกับความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ Oriental Contemporary ที่ผสานกลิ่นอายสไตล์ ตะวันออก เข้ากับเสน่ห์ ความงามแบบเอเชียอย่างลงตัว ซึ่งเป็นอีกสไตล์หนึ่งที่จะทำให้คุณหลงใหล ทุกสัมผัสอันรื่นรมย์ได้ไม่มากก็น้อย บ้านกลิ่นอายตะวันออก สไตล์ Oriental Conการtemporary ได้รับความนิยมมากด้วย เสน่ห์เฉพาะตัวใน แบบฉบับความหรูหรา และสง่างาม ที่สามารถตอบสนองจินตนาการ และความใฝ่ฝัน ที่ทำให้ครั้งหนึ่งในชีวิตของผู้อาศัย รู้สึกหรูหรา และยังเปี่ยมล้นไปด้วย รสนิยมแห่งความสร้างสรรค์

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์ตะวันออก 
จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์นี้อยู่ที่ความสามารถในการถ่าย ทอดสถาปัตยกรรมที่คลาสสิคใหออกมามีบรรยากาศร่วมสมัย และได้้ประยุกต์เอากลิ่นอาย ตะวันออก เข้ากับเสน่ห์ความงาม แบบเอเชียได้้้ อย่างลงตัว ภายในบ้านเน้นการออกแบบให้ประตู หน้าต่างมีขนาด ใหญ่ เน้นเพดานสูง โอ่โถง เพื่อให้สามารถระบายอากาศ และเปิดรับ ลมธรรมชาติได้ในทุกทิศทาง รวมถึงส่วนหลังคาชายคาที่ยื่นยาว และ ระเบียงกว้าง ท่ามกลางร่มเงา ของต้นไม้ อันร่มรื่นในสวนสวยที่สัมพันธุ์ กับตัวบ้าน

ตกแต่งบ้านสไตล์ตะวันออก
การเลือกใช้วัสดุ
การตกแต่งภายในด้วยวัสดุแบบธรรมชาติ เช่น ไม้ หินอ่อน ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์สไตล์ร่วมสมัย นอกจากจะบ่งบอกถึงความมี ระดับ และความมีสไตล์ อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว พร้อมทั้งออกแบบโดย เน้นให้แต่ละพื้นที่ภายในบ้านดูอบอุ่น สบาย และใกล้ชิดธรรมชาติ มากยิ่งขึ้น

การใช้สี แสง เงา Light Shade of Pale, Three Color White
เป็นตัวอย่างของการให้สีเดียวแต่หลายเฉดเพื่อหลีกเลี่ยงความมากหรือ ให้รู้สึกน้อยเข้าไว้สีที่ใช้มักจะเป็น การใช้สีขาว (White) ครีม (Cream) หนังวัวอ่อน (Buff) เบจ (Beige) และบิสกิต (Biscuit) สีต่างๆ เหล่านี้ เป็นสีโปรดของนักออกแบบ นักออกแบบ มักจะมีการเลือกใช้สีขาวได้อย่างน่าทึ่ง เช่น การใช้สีขาวสามารถแยกออกเป็น 65 เฉดสีขาวมีความแตกต่างกันเช่น Antique White, Lame White, Bone White, Ecru, lvory (งา), Calic, Flax (ลินิน) ผ้าดิบ, Clay (สีดินขาว) ของเขตของสีคือ อุดมคติสำหรับ Life Style ของผู้ต้องการสร้างสรรคความงาม กลมกลืน ในรูปแบบ ด้วยความยุ่งน้อยที่สุด ละทิ้งการใช้สี พยายามให้ห้องดูสงบที่สุด ผนังห้องจะ ต้องใช้สีที่ไม่สะท้อนแสง ไม่มีความเงาวาว สีที่เลือกใช้จะต้องทำให้ห้องรู้สึกถึงความกว้างขึ้น สว่างขึ้นกว่าเดิม

Colour and Texture การใช้สีแบบขัดแย้งกัน อาจจะใช้สีขาวตัดกับสีดำก็ได้ หากใช้สีกลมกลืนก็หันมาเล่นที่ Texture เป็นสิ่งจำเป็นใน การสร้าง จุดสนใจ การใช้ผ้าเนื้อธรรมชาติ หนังกลับ หนังวัวอ่อน ขนอูฐ ผ้าแคชเมียร์ ช่วยลดความแข็งกระด้างของ รูปทรงเหลี่ยม และสมดุล สีเพียวๆ (Pure Colour) ของมันมันช่วยขับความรู้สึก Minimalist และสร้างความหรูหราด้วยวัสดุธรรมชาติ เหล่านี้ การใช้ผ้าลินิน กับรูปทรงที่ตรงไปตรงมา (Sharp Shape) พื้นผิวที่แตกต่าง (Texture Contrast) ทำให้เกิดสีใหม่ ขึ้นดังคำกล่าว ว่า Texture is a New colour ดังเช่น Kelly Hoppen นักออกแบบผู้สามารถใช้สีผ้า 7 ชนิด เช่น กำมะหยี Chenille ไหม Velvet แพร Damask ทำให้ความรู้สึกที่ปรากฎออกมามีความชัดเจน แตกต่าง แม้จะอยู่ในสีเดียวกันก็ตาม

กระแสของความเรียบง่ายนี้จะยังคงอยู่ และเป็นสไตล์หนึ่งที่ยังคงอยู่คู่การออกแบบตกแต่งภายในแม้กระแสของแฟชั่นความนิยม นี้จะจางลง หากสไตล์นี้ จะยังคงอยู่ผู้ที่เลือกใช้จึงเป็นผู้ที่ต้องการสไตล์ตะวันออกอย่างแท้จริงหาตามแฟชั่นของการตกแต่งภายในไม่ และก็เป็นผู้ที่เลือก จะมีวิถีชีวิตเรียบง่าย ต้องการละทิ้งอุปกรณ์ฟุ่มเฟือยหรูหราออกไป

แต่งบ้านสไตล์บาหลี

 

ตกแต่งบ้านสไตล์บาหลี

การตกแต่งบ้าน สไตล์บาหลี นับเป็นแนวทางการแต่งบ้านที่อยู่ในกระแสเสมอไม่เคยตกยุค ไม่ว่าเทรนด์แฟชั่นจะอินไปกับ สมัยนิยมที่มี การเปลี่ยนแปลง และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่การได้หวนคืนสู่ความเป็นธรรมชาติในแบบฉบับบาหลีก็ยังคงให้สัมผัส แห่งความสบาย และอบอุ่น เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการแต่งบ้านเพื่อให้ได้บรรยากาศแห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์บาหลี

หลักในการแต่งบ้านสไตล์บาหลีนั้น จะว่าไปก็ดูไม่ยุ่งยากอะไร เพราะถ้ามองกันในแง่ของสภาพอากาศบ้านเราซึ่งอยู่ในเขตร้อนชื้น เช่นเดียวกับประเทศอินโดนีเซีย การแต่งบ้านสไตล์นี้น่าจะเหมาะสม และใกล้เคียงกับความ เป็นอยู่ของคนไทย ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งวัสดุที่เลือกใชก็สามารถหาได้ง่าย ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่มีในบ้านเราแทบทั้งสิ้นรวมถึง เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของประดับ ก็มีให้เห็นเกลื่อนกลาดใน ตลาดของ ตกแต่ง ไม่ว่าจะตามห้างสรรพสินค้าร้านขายของ ตกแต่งบ้าน หรือแม้กระทั่งในตลาดนัดสวนจตุจักร และที่สำคัญ ราคาไม่แพงเลย

การเลือกใช้วัสดุ

วัสดุเป็นองค์ประกอบสำคัญที่บ่งบอกถึงอารมณ์ของบ้านได้ ้เป็นอย่างดี บ้านอารมณ์บาหลีต้องเลือกใช้วัสดุที่ให้สัมผัสแห่ง ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส สีสันที่แสดงออกถึงความสดชื่น อบอุ่น

ไม้ : เป็นวัสดุหลักที่นิยมใช้ในการตกแต่งบ้านเกือบทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานตกแต่งสไตล์บาหลีหากขาดไม้คง
ทำให้บ้านนั้นขาดชีวิตชีวา และความเป็นเอกลักษณ์อย่างแน่นอน หากเป็นบ้านแบบบาหลีขนานแท้ โครงสร้างทั้งภายใน และภาย นอกจะใช้ไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นพื้น เสา ผนัง และฝ้าเพดาน หากเป็นไปได้ บางส่วนของบ้านควรเลือกไม้ที่มีลักษณะเนื้อบางเบา เพราะจะช่วยทำให้บรรยากาศของบ้านดูโปร่งสบาย ไม่ทึบ และหนักจนเกินไป ลักษณะพื้นผิวของไม้ที่มีทั้งส่วนเรียบง่าย และงานไม้ แกะสลักเสลาสวยงาม ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ช่างของคนพื้นถิ่นแถบบาหลีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ลวดลายที่เห็นกันเป็นส่วนใหญ่ จะเป็นลายดอกไม้ และลายกระหนกคล้ายกับของไทย การนำมาใช้งานนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของการตกแต่ง อาทิ วงกบประตู, ธรณีประตู, บานเฟี้ยม ฯลฯ

หินทราย : เป็นวัสดุธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ผิวสัมผัส และให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติได้อย่างดี เป็นวัสดุที่มา ช่วยเบรกความอบอุ่นของเนื้อไม้ ให้อารมณ์แตกต่างไม่น่าเบื่อ อยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะไม่ดูมากจนเกินไป ใช้ได้ทั้งภายใน และภาย นอก อาทิ กำแพงน้ำตกในสวน , พื้น และผนังห้องน้ำ , ผนังภายในบางส่วน ฯลฯ
เฟอร์นิเจอร์ : ที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์บาหลีก็หนีไม่พ้นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ทั้งตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง นอกจากจะ
ทำจากไม้ล้วนๆ แล้ว รูปแบบสมัยใหม่ยังยังมีการผสมผสานวัตถุดิบอื่นๆ เช่น ผ้า และหนัง เพื่อให้เกิดความร่วมสมัยได้มายิ่งขึ้น แต่ งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่ยังคงมีกลิ่นอายของงานแกะสลักรวมอยู่ด้วย

แต่งบ้านสไตล์ยุโรป

ตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป

การตกแต่งบ้าน สไตล์ยุโรป ส่วนใหญ่มักเน้นความโอ่อ่า หรูหรา อลังการ เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อ สร้าง และตกแต่ง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์ และมีความสง่างามอยู่ในตัวของมันเอง นับเป็นอีกแนวทางหนึ่ง สำหรับคนไทย

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป

ในปัจจุบันสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ที่เรานำมาดัดแปลงเข้ากับที่อยู่อาศัยของคนไทย จะมีแรงบันดาลใจมาจากฝั่งประเทศทางยุโรปตอนใต้ และตะวันออก คือ ประเทศอิตาลี และฝรั่งเศส เสียเป็นส่วนมาก ซึ่งเอกลักษณ์ และรูปแบบการตกแต่ง สถาปัตยกรรมของทั้งสองประเทศนี้ มีความใกล้เคียงกันในเรื่องของการเน้นความหรูหรา ประกอบไปด้วยรายละเอียดมากมายที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ในแต่ละสัดส่วนของ การตกแต่งไม่ว่าจะเป็น ลายเส้นของหัวเสา และบัวต่างๆ รวมทั้งลีลาท่าทางของรูปปูนปั้น ประดับประดาอาคาร ที่ดูอ่อนช้อยงดงาม ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สืบเนื่องมาจากความรุ่ง เรืองของยุคสมัย ที่นิยมความหรูหรา ฟุ่มเฟือย ความพิถีพิถันในวิถีชีวิตของผู้คนในยุโรป ซึ่งอยู่ในยุคที่เฟื่องฟู ทั้งเครื่องมือ เครื่องใช้ เฟอร์นเจอร์ และของตกแต่งบ้านก็ล้วนมีรายละเอียด และความสวยงาม ซึ่งความโด่ดเด่นของกิจกรรม ,ประติมากรรม , และสถาปัตยกรรม ทำให้ชื่อเสียงของศิลปินหลายคนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกตลอดกาล เช่น ลีโอนาร์โด ดาวินชี , มิเกลันเจโล ราฟาเอล เป็นต้น เมื่อนำมาใช้กับบ้านเรือนของคนไทยในปัจจุบัน คงไม่ใช่ เรื่องง่ายๆ เลยที่จะนำเนื้อหาทั้งหมดของการตกแต่งในสไตล์ ยุโรปทั้งอิตาลี และฝรั่งเศส มาสร้างเป็นบ้านทั้งหลังให้เหมือนกับยกมาจาก ประเทศอันไกลโพนได้ เพราะองคประกอบ และปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งสภาพภูมิอากาศ และสภาพแวดล้อมที่มีความแตก ต่างกันค่อนข้างมาก 

วิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ได้บ้านที่มีอารมณ์ตะวันตกอย่างที่ใจต้องการ คือ การนำรายละเอียดของการตกแต่ง และรูปแบบ การใช้งานต่างๆ ที่เหมาะสมกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยเข้ามาดัดแปลงเพื่อให้คงตามวัตถุประสงค์ และสามารถใช้งานจริงได้ มากกว่า

การเลือกใช้วัสดุ
เอกลักษณ์ของการตกแต่งบ้านสไตล์ตะวันตก คือ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ทั้งชุดโซฟา โต๊ะกลาง หรือโต๊ะที่ไม่จะเป็นต้อง เป็นชุดเดียวกันโดยใช้การคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้เกิดความแปลกแยก

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

Dining-room-interior

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านแบบร่วมสมัย พร้อมด้วย ความเรียบหรูของสไตล์ ที่กำลังอยู่ในกระแสนิยมในขณะ นี้ ซึ่งเป็นเสนห์อย่างหนึ่งที่สัมผัสได้ของ สไตล์โมเดิร์น คอมเทมโพรารี่ บ้านทันสมัยสไตล์คอมเทมโพรารี่ไม่เคยแผ่ว แถมยังดูร่วมสมัย ในทุกยุคแบบ ไม่มีเชย แต่ถ้าจะให้ดี และดูสมัยใหม่มากขึ้น ควรเพิ่มรายละเอียดบางอย่าง เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็กหรือ โลหะมันวาว ที่ให้ความรู้สึกเรียบ กับหนังที่ให้ความรู้สึกของความหรูหรา เมื่อมาอยู่ร่วมกัน ก็ให้ความรู้สึกที่ทันสมัยแต่ก็ลงตัวด้วย ความเก๋ นั่นแหล่ะ คือ สไตล์คอมเทมโพรารี่

หลักการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นอยู่ภายใต้คอนเซ็ปที่หยิบความเรียบง่ายของ การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ มาสร้างความโดดเด่น และอยู่ได้นาน ไม่มีตกเทรนด์ จากวัสดุประเภทไม้ หนัง หรือโลหะ เพียงแค่ นี้ก็สร้าง ความเก๋ไก๋ สไตล์โมเดิร์น คอมเทมโพรารี่ได้ อย่างลงตัวหรือ อาจจะเลือกใช้ รูปภาพสีสดใส แขวนบนผนัง รวมถึงข้าวของกระจุก กระจิก ก็ช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สนุกสนาน และช่วยผ่อนคลายได้จาก สีเข้มของเฟอร์นิเจอร์

การเลือกของในสไตล์ที่คุณชอบ และควรเป็นของที่สามารถจัด แต่งได้ในหลายๆ รูปแบบ การหาของแต่งบ้านที่มีดีไซน์สวยเก๋ มาจัดวางในมุมใดมุมหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแจกัน โคมไฟ อาจเลือกโต๊ะเอนกประสงค์ ที่มีความเรียบง่าย เช่น วัสดุที่เป็นโลหะ หรือไมในขนาดที่ไม่ ใหญ่หรือเล็ก จนเกินไปสามารถเคลื่อนย้าย วางในพื้นที่ได้หลากหลาย ความเรียบง่ายแต่มีดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวช่วยตอบ  สนองความเป็นสไตล์คอนเทมโพรารี่ได้อย่างชัดเจน

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น