ข้อควรระวังในการวางแบบของห้องครัว

ห้องครัว

ในการออกแบบบ้านนั้น มีข้อควรระวังในการวางแบบของห้องครัว เพื่อให้ลงตัวกับการดำเนินชีวิต ซึ่งควรนำมาพิจารณาดังนี้

  1. จัดระบบต่างๆในครัวดีหรือยัง เป็นต้นว่าควรจะมีพื้นที่ใช้งานบางส่วนที่ไม่น่าจะใช้วัสดุประเภทแตกหักง่าย เช่น บริเวณที่เป็นอ่างล้างถ้วยโถโอชามต่างๆ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในการหุงต้มของท่าน
  2. มีที่เก็บอาหารและเครื่องมือเครื่องใช้พอเพียงหรือไม่
  3. กันที่ไว้เพียงพอหรือไม่ สำหรับเครื่องมือเครื่องใช้ขั้นพื้นฐานในงานครัว เป็นต้นว่า ที่ล้างถ้วยโถโอชามดังกล่าวข้างต้น ตู้เย็น และเครื่องมือเครื่องใช้ในการหุงต้ม
  4. มีที่รับประทานอาหารอย่างไม่เป็นทางการของครอบครัวหรือยัง เช่น กันที่ไว้สำหรับโต๊ะและเก้าอี้แบบพับเก็บได้ จะได้ไม่เกะกะเวลาไม่ได้ใช้ อีกทั้งประหยัดที่ได้ดีสำหรับบ้านที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก
  5. แขกผู้มาเยือนจะผ่านทางสัญจรภายในบ้านไปยังส่วนรับแขกโดยไม่ต้องพบกับครัวหรือส่วนรับประทานอาหารก่อนได้หรือไม่
  6. ครัวของท่านอยู่ในส่วนที่สัมพันธ์กับห้องรับประทานอาหารหรือไม่ หรือว่าจะรับประทานอาหารกันแต่ละครั้งต้องแห่มาเสิร์ฟกันเป็นขบวนล่ะ
  7. จากครัว ท่านสามารถมองเห็นเด็กๆ เล่นอยู่ในบ้านหรือเผ่นออกไปเล่นข้างนอกกันหรือไม่
  8. เวลาทำกับข้าวหรืออื่นๆ อยู่ในครัวนั้น จากตำแหน่งดังกล่าว ท่านอาจจะส่งสายตามองออกไปภายนอกให้พอมีอะไรเพลินๆ แก่สายตาบ้างได้หรือไม่
  9. ครัวของท่านมีที่ทางมิดชิดสำหรับขยะมูลฝอยหรือยัง มิฉะนั้นแมลงวันอาจจะบินหึ่งๆ เป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านไม่ได้รับเชิญ รือไม่ก็อาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อบอวลไปทั่วแน่ๆ ในกรณีเทศบาลลืมคิดถึงเราไปสักวันสองวัน
  10. บรรดาอะไรต่อมิอะไรที่ซื้อมาเพื่อทำการครัวหุงหาอาหารและหนักแสนหนักนั้น จะจัดการถ่ายเทเข้าครัวได้อย่างไร โดยไม่ต้องผ่านส่วนรับแขก