ห้องรับแขกแบบเอเซีย Asian Style

ห้องรับแขกรูปแบบ Asian Style ซึ่งแนวของการออกแบบตกแต่งภายในมัณฑนากรเราจะกล่าวถึง ค่อนข้างมาก ในปัจจุบัน จะพูดไปแล้วกลุ่มประเทศ เอเชียของ เราก็จัดว่าอยู่ในแถบเส้นศูนย์สูตร ระหว่างเส้นรุ้ง 23 องศา 27 ลิปดาเหนือ-ใต้ ซึ่งมีอากาศร้อนเป็นแถบ TROPICAL เช่นเดียวกัน บรรยากาศของ TROPICAL STYLE คำว่า " Asian Style " ที่มัณฑนากรมักพูดถึงบ่อยขณะนี้ เมื่อท่านได้ยินได้ฟังเขาพูดกัน จะได้ไม่สงสัยว่า ความหมายเป็น อย่างไร เช่นเคยครับ.....วันนี้ผมมีภาพสวยๆ บรรยากาศ "รับแขกกับสไตล์เอเซีย" มาอวดให้ท่านผู้อ่านได้ เป็นแนวคิด ในการตกแต่งบ้านแสนรักของท่าน เราลองมาดูกัน ครับ

โถงทางเข้า

ภาพที่ 1เป็นโถงทางเข้า ( THE ENTRANCE ) บ้านในบาหลี ต่อเนื่องกับส่วนของรับแขก และรับประทาน อาหาร เฟอร์นิเจอร์ไม้ดูแบบดิบๆ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ ของไม้ บรรยากาศสีสันของไม้ออกสีน้ำตาล เตะตาให้ดูสด ชื่นด้วยแจกันทรงกลมผิวมัน เซรามิคกับดอกไม้สีเหลืองส้ม สอด แซมด้วยใบสีเขียวสด ดูเป็นธรรมชาติแบบไม่ตั้งใจ ถัดไป ด้านหน้าทางเข้าบ้าน สวนภายนอกสร้างภาพสวนธรรมชาติให้ ผสานกลมกลืนกับอารมณ์ ห้องรับแขกกับ " Asian Style " ได้อย่างงดงามในอารมณ์ทีเดียวครับ

ภาพเขียนไทยร่วมสมัย

ภาพที่ 2 ภาพเขียนไทยร่วมสมัย ที่สีสันจัดจ้าน ดู แล้วตาพร่า เบรคด้วยแจกันสีเขียวเซราดอน(CERADON) เฟอร์สีเข้มสไตล์จีน ยุคหมิงออก โอเรียนทอล(ORIENTAL) ได้บรรยากาศอีกแนวของ Asian Style

แบบห้องรับแขกไทย

ภาพที่ 3 เป็นผลิตภัณฑ์ของตกแต่ง (PROP) ร่วม สมัยของไทย ผลิตภัณฑ์ปิดทองภายในของกะลามะพร้าว ผสม กับเซรามิคดำด้าน และโต๊ะกลางสีเนื้อไม้ ท๊อปบนด้วยกระจกฝ้า ด้านหลังหมอนอิงผ้าไหมสีแดง,น้ำตาล,ดำ,ขาว และม่วงอ่อน เท่านี้ภาพฝันของ Asian Style ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมใช่ ไหมครับ

แบบห้องรับแขกเอเซีย

ภาพที่ 4 เป็นอีกมุมมองหนึ่งของสถาปนิก ผู้ออกแบบ ที่พยายามให้เห็นถึง การร่วมสมัยกับวัฒนธรรม เอเซี่ยน โดยอาศัยการเล่นระดับ และของตกแต่งน้อย ชิ้น ที่บ่งบอกถึงอารมณ์แห่ง Asian Style ได้อย่าง ถูกจังหวะ โครงงานสีขาว - ขาวครีม แต่งแต้มด้วยสีเข้ม ออกดำของบันไดไม้และไหเซรามิคสีเข้ม พร้อมเพลทรองสี เข้มเช่นเดียวกัน

ห้องรับแขกแบบญี่ปุ่น

ภาพที่ 5 บานเลื่อนกระจกใสมองจากภายในสู่ภายนอกห้อง ทิวทัศน์ที่มองเห็น รูปแบบบ้านญี่ปุ่น( JAPANESE TEAHOUSE) กับพื้นไม้ เรียบง่ายแบบ มินิมอลสไตล์ และเบาะนั่งสไตล์แบบญี่ปุ่น เท่านี้ก็เป็นการสนทนาของสองสไตล์ญี่ปุ่น และเรียบง่ายอย่างมินิมอลสไตล์ได้อย่างถูกคอ แบบคนรู้ใจทีเดียวละครับ

ห้องรับแขกแบบเอเซีย

ภาพที่ 6 พื้นที่ส่วนรับแขกแบบเปิดโล่งสัมพันธ์กับสวนภายนอก ต้นไผ่และน้ำ ผสมผสานกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ระหว่างเฟอร์ของชวาและสไตล์จีนก็กลมกลืนกันได้ในอารมณ์ของ Asian Style ได้อย่างดีเยี่ยม

ห้องรับแขกแบบเอเซียญื่ปุ่น

ภาพที่ 7 การจัดห้องรับแขกแบบเข้ามุม เป็นการเน้นอย่างได้อารมณ์กับสวนภายนอก ความภูมิฐานของเก้าอี้รับแขกแบบบาหลีตัวยาวประหนึ่งเป็นโซฟาพร้อมหมอนอิงสีแดงสด และขาวและที่ไม่ควรมองข้าม คือ โต๊ะกลาง หรือCOFFEE TABLE ที่สวยผสานกันด้วยฝีมือคนท้องถิ่น

ห้องรับแขกแบบเอเซีย

ภาพที่ 8 ตกแต่งม่านสีขาวนวลตัดกันกับ COUCH แบบชวาหุ้มเบาะด้วยหวายถักพร้อมหมอนอิงสีขาว บรรยากาศแบบ Asian Style ที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา

ภาพที่ 9 รับแขกแบบเปิดโล่งรูปแบบบาหลี วัสดุธรรมชาติ สีสันของไม้ธรรมชาติ ผิวสีดิบๆ ผสมกลมกลืนกับกระเบื้องพื้นสีน้ำตาลแดงที่เราเรียกว่า TERRA COTTA และม่านรูดไม้ไผ่ สะดุดตากับเสาไม้ตาล พร้อมเฟอร์ที่เป็นแบบพนักเตี้ย โต๊ะกลางและรับแขกเดี่ยวสไตล์แบบชวาฉากหลังแวดล้อมด้วยทิวทัศน์ต้นไม้ ที่มองออกไปสุดไกลและนี่คือบรรยากาศของ Asian Styleที่กำลังกล่าวถึงกันในหมู่นักออกแบบมัณฑนากร


ที่มา : บ้านแสนรัก