ห้องรับแขก

กันเองกับห้องรับแขก

เมื่อเราผ่านโถงทางเข้าบ้านมา ห้องแรก ที่คุณควรได้พบ ก็คือ "ห้องรับแขก"พูด ถึงห้องรับแขกก็ควรต้องพูดถึง สไตล์ รูปแบบของ ห้องรับแขกด้วย มีทั้ง Modern (โมเดิร์น), Contempolary (คอนเทมโพลารี่) , Classic (คลาสสิค) (รูปแบบในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมาแล้ว) ซึ่งรวมถึง โอเรียนเทิล (Oriontal) หรือ Asian สไตล์ และโดยเฉพาะปัจจุบันโครงการหมู่บ้านที่กำลังบูม ขึ้นมาใหม่ กำลังหันความสนใจ นำเสนอ ชี้นำ ให้ผู้ประสงค์ อยากได้บ้านได้เห็นคุณค่าของ ธรรมชาติ และรูปแบบย้อนยุค ย้อนเวลาหาอดีต อดีตที่มีความงาม ที่มีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดเฉพาะ ประเทศและท้องถิ่น และที่สำคัญจุดเด่น หรือความโดดเด่นของ ศิลปะพื้นถิ่นเหล่านั้น ที่ ผู้ออกแบบ ทั้งมัณฑนากรและ สถาปนิก มีความประทับใจ แล้วนำเสนอเจ้าของ โครงการ สังคมทุกวันนี้เริ่มไขว่คว้าหาสิ่งแวดล้อมที่เป็น ธรรมชาติมากขึ้น ความเครียด ความผ่อนคลาย ที่ได้รับจาก ธรรมชาติช่วยบำบัดให้สดชื่น ร่าเริงได้โดยไม่รู้ตัว แน่นอนครับ เมื่อต้องการธรรมชาติ ก็คงต้องใฝ่หาสิ่งที่ควรเป็นรูปแบบการ ตกแต่ง ที่ผสมผสานกัน ให้เนียนไปกับบรรยากาศ และอารมณ์ ธรรมชาติ เจือปนด้วยศิลปแห่งความงามของธรรมชาติ ที่ผสมได้ กับ สไตล์ ของการตกแต่ง ที่มัณฑนากร และสถาปนิก รุ่นย้อนอดีต ได้คิดสร้างสรรค์ให้คนรุ่นใหม่นำมา เป็นอาหาร ความคิด และสะท้อนความคิดนั้น ออกมาใน ความงดงามที่ผสม ร่วมสมัย หรือที่เรามักได้ยินว่า "รูปแบบย้อนยุคหรือร่วมสมัย" ซึ่งเป็นการเหมาะสมกับสังคม เวลา ความรู้สึกที่ต้องการของ สังคมเมือง ทุกอย่างเร่งรีบไปหมด นี่คือบรรยากาศอารมณ์ ความรู้สึกที่จะเป็นที่มาของ " กันเองกับห้องรับแขก " ด้วย รูปแบบ หรือ สไตล์การออกแบบที่ท่านผู้อ่านคงต้องลองถาม ใจท่านเองว่า ท่านชอบและชื่นชมรูปแบบ หรือ สไตล์ แบบ ใดและที่ต้องการมากที่สุด แล้วจึงค่อยคิดฝันต่อไปถึงส่วน รายละเอียดอย่างอื่นของ "ห้องรับแขก" และ "กันเองกัน ห้องรับแขก"ไม่ยากหรอกครับ

กันเองกับห้องรับแขก

การจัดวางตำแหน่งของ ห้องรับแขก หรือบริเวณพักผ่อน หรือ นั่งเล่น และเราก็ สามารถใช้เป็น ส่วนรับแขกได้ด้วยในพื้นที่เดียวกัน ถ้าเราอ่าน หรือเปิดหนังสือต่างประเทศ เรามักจะพบคำว่า Living Area ความหมายก็คงเกี่ยวเนื่องกับ ชีวิตความเป็นอยู่ภายในบ้านของ สมาชิกในครอบครัว ซึ่งจากพื้นที่ดังกล่าวนี้เรามักใช้ประโยชน์ ค่อนข้างหลากหลายสำหรับ บ้านขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง เราขอ ไม่กล่าวถึงบ้านขนาดใหญ่ หรือคฤหาสน์ ซึ่งมีพื้นที่มากพอจะ จัดแบ่งพื้นที่เป็นเฉพาะ ห้องรับแขก,ห้องพักผ่อน-นั่งเล่น,ห้อง ทำงานแยกเป็นสัดส่วนแต่ละห้อง

โดยปกติบ้านขนาดเล็ก และขนาดกลาง หรือ บ้านในโครงการต่าง ๆ ที่มีการนำเสนอ ให้ผู้ซื้อหลากหลาย ความต้องการ เราคงต้องยอมรับว่าพื้นที่ส่วนที่กล่าวนี้ ค่อนข้างใช้ประโยชน์มากทีเดียว อาทิเช่น เป็นส่วน หรือพื้นที่พักผ่อนนอนดูทีวี หลังอาหารมื้อค่ำ หรือเป็นที่ให้เด็กๆ นั่งเล่น ทำงานทำกิจกรรม หรือทำการบ้าน และที่สำคัญเป็นส่วนของ การพบปะของครอบครัวได้เป็นอย่างดี นี่เราพูดประโยชน์ สูงสุดของครอบครัว เพื่อชีวิตที่แสนรักภายในครอบครัว หรือบ้านแสนรักของครอบครัวทีเดียว

บางโอกาส บางเวลา รวมถึงในโอกาสที่เราจัดเลี้ยงสังสรรค์ภายในครอบครัว และเพื่อนสนิทมิตรสหาย มาร่วมพบปะสนทนาที่บ้านในโอกาสที่สมควรกับการ ร่าเริง สดใส และชีวิตที่ผ่อนคลาย พื้นที่รับแขก หรือห้องรับแขกถือว่าเป็นห้องเอนกประสงค์ ที่จะสร้างความประทับใจ ให้กับสมาชิกในครอบครัว และแขกผู้มาเยี่ยมเยียนเราได้อย่างมิรู้ลืมทีเดียว ถ้าเรามีการจัดวางและได้รับ การออกแบบอย่าง ละเมียดละเอียดอ่อนด้วยตัวของเราเอง การออกแบบอย่าง ละเมียด ละเอียดอ่อนด้วยตัวของเราเอง หรือจากมัณฑนากร ที่มีประสบการณ์มายาวนานพอ และทำความเข้าใจ และวิเคราะห์ความต้องการ ของเจ้าของบ้าน อย่างละเอียดและลึกซึ้ง ก็น่าจะได้ผลงานที่ดีเยี่ยมได้โดยไม่ต้องกังวล และผิดหวังภายหลัง เมื่องานตกแต่งเสร็จสมบูรณ์ด้วย ความหลากหลาย ของประโยชน์ใช้สอย ที่แตกต่างไปจากห้องอื่นๆ ภายในบ้าน จึงเป็นเหตุผลทำให้ ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกที่กล่าวถึงนี้ เต็มไปด้วยเรื่องราว บรรยากาศ อารมณ์ ที่ผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนกันเข้ามาในชีวิต ภายในครอบครัว ดุจเดียวกับฤดูกาลและ วันเวลาที่เปลี่ยนไปทีเดียว ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นแล้ว ดังนั้นในการออกแบบ ห้องรับแขก ให้บรรยากาศ อารมณ์ " กันเองกับห้องรับแขก " จึงมีความจำเป็นต้องมีการจัดองค์ประกอบ ที่ต่างจากห้องอื่นมากพอสมควร ต้องกล่าวว่าต้องตอบสนองกิจกรรมที่หลากหลายและได้ทุกรูปแบบ อย่างไม่จำกัดของครอบครัวของสมาชิกภายในครอบครัว เพื่อตอบสนองความต้องการ ของทุกคน หรือสมาชิกภายในครอบครัว แต่ละท่านได้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ปัญหาหนึ่งที่เรามักพบเสมอในการจัดวางรูปแบบของห้องรับแขก ก็คือเฟอร์นิเจอร์จะมีรูปลักษณ์เป็นอย่างไรม่านสีอะไรผนังควรทาสีหรือปิด Wallpaper หรือควรเป็นผนังไม้อัดลายธรรมชาติหรือลักษณะของการเลือกใช้แสงสว่าง ดวงโคม สวิทซ์ ปลั๊กและที่สำคัญ รูปแบบ สไตล์ต้องการเป็นอย่างไร ดังที่ได้กล่าวไว้แต่ต้น